BSC lạc quan VN-Index tiến lên 1.500-1.550 điểm trong tháng 11

Chứng khoán BIDV (BSC) tiếp tục khuyến nghị đầu tư đối với các ngành liên quan đến lĩnh vực đầu tư công như xây dựng hạ tầng, nguyên vật liệu (như đá, thép, xi măng, nhựa đường…).
Bất chấp những dự báo thận trọng trong tháng 10, các chỉ số của thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tiếp vượt qua các ngưỡng kháng cự để xác lập xu hướng tăng điểm. VN-Index tăng 7,6% trong khi HNX-Index tăng mạnh hơn với 15,3%.
Trong báo cáo chiến lược mới đây, Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục duy trì đà tăng tích cực, hướng tới vùng cao mới từ 1.500 – 1.550 điểm trong tháng 11 nhờ tâm lý tích cực và gói hỗ trợ kinh tế được Quốc hội thông qua.
Các yếu tố hỗ trợ kịch bản này bao gồm dòng tiền tăng trưởng, luân chuyển ở các nhóm ngành và sự đồng thuận của khối ngoại sẽ hỗ trợ xu hướng tăng điểm.
Ở kịch bản kém lạc quan hơn, VN-Index sẽ vẫn tăng điểm nhưng mất dần đà tăng vào nửa cuối tháng 11. Áp lực chốt lời sau khi gói hỗ trợ được công bố và biến động kém khả quan của thị trường thế giới khi FED công bố thu hẹp gói hỗ trợ trong tháng 11 có thể cản trở đà tăng của thị trường, khiến chỉ số quay về điều chỉnh và tích lũy ở vùng 1.420 điểm.
BSC lac quan VN-Index tien len 1.500-1.550 diem trong thang 11
 Nguồn: BSC.
P/E VN-Index sẽ tăng lên mức 17,5 lần do kết quả kinh doanh quý III tương đối tích cực đã giúp nhiều nhóm cổ phiếu như bất động sản, ngân hàng, tài chính có mức tăng trưởng ấn tượng. Thêm vào đó, trong tháng 11, hoạt động sản xuất và tiêu dùng đang dần khôi phục sau khi tình trạng bình thường hóa được đẩy mạnh.
Bên cạnh đó, một yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ được kỳ vọng là gói kích cầu kinh tế gồm hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ lãi suất doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công,… đang được Quốc hội xem xét và phê duyệt tại kỳ họp Quốc hội.
Tuy vậy, nhà đầu tư cần lưu ý về hoạt động bán ròng của các nhà đầu tư ngoại và xu hướng này vẫn chưa dừng lại. Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường sẽ có nguy cơ cản trở đà tăng trưởng của các thị trường chủ chốt và toàn bộ kinh tế thế giới.
Đầu tư vào những ngành hưởng lợi từ đầu tư công và mở cửa kinh tế
Về chiến lược đầu tư trong tháng 11, BSC tiếp tục khuyến nghị đầu tư đối với các ngành liên quan đến lĩnh vực đầu tư công như xây dựng hạ tầng, nguyên vật liệu (như đá, thép, xi măng, nhựa đường…) đang được hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công trong nước và trên thế giới.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể nắm giữ các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ mở cửa kinh tế sau đại dịch như bán lẻ, vận tải, sản xuất và nhóm cổ phiếu có tiềm năng hồi phục tốt trong và sau dịch như công nghệ thông tin - bưu chính viễn thông.
Nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ xuất khẩu có triển vọng hồi phục tốt sau dịch và nhu cầu tiêu thụ cao trên thế giới như hóa chất, đá, gỗ, may mặc, thủy sản,...cũng có thể được xem xét đầu tư. Chứng khoán BSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư mua và mở mới vị thế khi các cổ phiếu tạm chuyển sang nhịp giảm trong một xu hướng tăng điểm tích cực sau 3 tháng giao dịch tích lũy.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN