Bán 'chui' trái phiếu gần 2 năm, VsetGroup nhận án phạt 600 triệu đồng

Ngày 30/11/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 814/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup.
 
Theo thông báo của UBCKNN, VsetGroup đã có hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Cụ thể, từ 01/01/2020 đến 27/10/2021, VsetGroup đã thực hiện chào bán trái phiếu của Công ty ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006, khoản 1 Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.
Ban 'chui' trai phieu gan 2 nam, VsetGroup nhan an phat 600 trieu dong
 
Theo đó, Công ty này bị phạt tiền 600 triệu đồng theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Đồng thời, UBCKNN buộc Công ty thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư đối với hành vi vi phạm.
Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.
Ban 'chui' trai phieu gan 2 nam, VsetGroup nhan an phat 600 trieu dong-Hinh-2
 Thông báo của VsetGroup sau khi bị UBCKNN điểm mặt.
Tập đoàn VsetGroup thành lập vào tháng 3/2014 và đặt trụ sở tại địa chỉ tại 107 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp này từng đưa ra chương trình phát hành trái phiếu với mức lãi suất 12%/năm, linh hoạt về kỳ hạn đầu từ từ 12- 60 tháng, kèm đó, nhà đầu tư được mua trái phiếu cam kết bằng bất động sản. Chủ tịch HĐQT đồng thời là người đại diện pháp luật tại công ty là ông Trương Ngọc Anh (sinh năm 1988).
Sau khi có thông báo phạt của UBCKNN, Tập đoàn VsetGroup liền đăng tải thông báo về việc tạm ngừng phát. Theo đó, trái phiếu tạm ngừng phát hành là loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không có đảm bảo bằng tài sản, không kèm chứng quyền.
VsetGroup chính thức tạm ngừng phát hành kể từ ngày 1/12/2021 cho đến khi có thông báo mới. Lý do được công ty này đưa ra là để rà soát, đánh giá lại việc phát hành cho phù hợp hơn về việc phát hành trái phiếu thời gian tới đạt hiệu quả cao.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN