Bà Nguyễn Hoài Thu - Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital: Nên cấm lãnh đạo DN bình luận về cổ phiếu

"Tôi cho rằng nếu không có nhiều thời gian đầu tư, tìm hiểu thị trường chứng khoán một cách chuyên nghiệp thì nhà đầu tư cá nhân cũng không nên chơi chứng khoán theo bạn bè, hay xin "3 chữ cái" từ anh hàng xóm".
Sáng ngày 25/5, tại buổi tọa đàm "Giải pháp phát triển thị trường chứng khoán bền vững" do Báo Người lao động tổ chức, bà Nguyễn Hoài Thu, Thành viên HĐQT, Giám đốc Điều hành Khối đầu tư chứng khoán Đại chúng và Trái phiếu - Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng, nên cấm lãnh đạo doanh nghiệp bình luận về cổ phiếu.
Không cho người nội bộ bình luận về giá cổ phiếu của doanh nghiệp mà họ đang quản lý
Bà Thu cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam về dài hạn vẫn rất tiềm năng nhờ kinh tế tăng tưởng cao, ổn định; lãi suất, lạm phát được kiểm soát, dự trữ ngoại hối tốt, lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết vẫn tăng trưởng cao trên 15%... được xem là hấp dẫn so với khu vực và những khu vực khác cùng khối cận biên thậm chí là mới nổi.
Ba Nguyen Hoai Thu - Cong ty Quan ly Quy VinaCapital: Nen cam lanh dao DN binh luan ve co phieu
Bà Nguyễn Hoài Thu, Thành viên HĐQT, Giám đốc Điều hành Khối đầu tư chứng khoán Đại chúng và Trái phiếu – Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital  
Nói về việc thị trường bị bán tháo thời gian qua bắt đầu từ vài sự kiện riêng lẻ, bà Thu cho biết nhà đầu tư trong nước lo sợ nhưng nhà đầu tư nước ngoài hiểu trong dài hạn điều này sẽ tốt cho thị trường nên họ đã mạnh dạn giải ngân, chuyển từ bán ròng sang mua ròng tới 170 triệu USD từ đầu tháng 4. Ngoài ra, họ đang định giá cổ phiếu Việt Nam hấp dẫn với P/E chỉ 10,6 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm tới.
Đây là điều hiếm khi xảy ra trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Doanh nghiệp niêm yết đang được định giá rất hấp dẫn. Từ góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, bà Thu cho rằng thị trường Việt Nam tiềm năng cả trong dài và ngắn hạn. 
Để kiểm soát thị trường trong thời gian tới để thị trường lành mạnh, phát triển bền vững, bà Thu đề xuất Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch Chứng khoán cần có cơ chế theo dõi những biến động giá cổ phiếu bất thường và yêu cầu doanh nghiệp giải trình. Bởi, doanh nghiệp không có hoạt động gì đột biến thì cổ phiếu không thể tăng trần liên tục được.
Nếu kiểm soát chặt việc này sẽ hạn chế được giao dịch nội gián và tình trạng "bơm thổi" cổ giá cổ phiếu do một hay vài nhóm nhà đầu tư nào đó thực hiện.
Đồng thời cần quy định rõ hơn về thông tin nội gián, có quy chế chia sẻ thông tin sao cho công bằng với tất cả các nhà đầu tư. Ở nước ngoài, nếu giao dịch nội gián sẽ bị xử lý hình sự, còn ở ta chưa chặt chẽ nên vì quan hệ thân thiết, nội bộ thường chia sẻ cho các nhóm đối tượng trước khi công bố công khai khiến giá cổ phiếu tăng giảm bất thường, khi nhà đầu tư biết đã quá muộn.
Đặc biệt có thể không cho người nội bộ bình luận về giá cổ phiếu của doanh nghiệp mà họ đang quản lý, không được phép nói cổ phiếu rẻ hay đắt vì dễ định hướng thị trường, hàm ý là họ chia sẻ thông tin trọng yếu trong khi ở nước ngoài không được phép.
Ngoài ra, thị trường trái phiếu cũng rất quan trọng đối với thị trường chứng khoán. Vì vậy chúng ta cũng cần kiểm soát để giúp thị trường này phát triển ổn định hơn.
Không nên chơi chứng khoán theo bạn bè, hay xin "3 chữ cái" từ anh hàng xóm
Dưới góc độ đầu tư, bà Thu khuyên các nhà đầu tư nên xem thị trường chứng khoán là kênh đầu tư nghiêm túc, dài hạn, vì vậy cần quan tâm đến các quỹ đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường.
Tại Việt Nam, các nhà đầu tư cá nhân chiếm tới hơn 90% trên thị trường, giao dịch của nhà đầu tư các nhân chiếm áp đảo. Điều này khác thường so với thế giới. Bởi khi định chế tài chính tham gia nhiều mới giảm hoạt động đầu cơ, bơm thổi giá chứng khoán.
"Tôi cho rằng nếu không có nhiều thời gian đầu tư, tìm hiểu thị trường chứng khoán một cách chuyên nghiệp thì nhà đầu tư cá nhân cũng không nên chơi chứng khoán theo bạn bè, hay xin "3 chữ cái" từ anh hàng xóm. Bởi thị trường tài chính cần có sự chuyên môn hoá rất rõ. Cũng giống như xây cái nhà tự làm hay có kiến trúc sư sẽ rất khác nhau", bà Thu nhấn mạnh.
Nếu nhà đầu tư không có kiến thức chuyên môn nên dùng nguồn lực từ các quỹ đầu tư chuyên nghiệp để họ tư vấn. Họ sẽ mang lại giá trị cộng thêm cho nhà đầu tư, họ nghiên cứu rất kỹ từ vi mô, vĩ mô để chọn rổ cổ phiếu tốt đồng thời phân hoá danh mục hợp lý để tối ưu hoá lợi nhuận. Điển hình như một số quỹ đầu tư, cụ thể là VinaCapital đã đạt mức lợi nhuận gần gấp đôi so với tăng trưởng của thị trường năm ngoái.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN