ACB nhận được 8.500 tỷ đồng phí trả trước từ Sun Life

Mức phí trả trước (Upfront fee) mà Sunlife trả cho ACB cao hơn nhiều so với mức phí Upfront các ngân hàng có quy mô tài sản tương đương nhận được từ hợp đồng hợp tác bảo hiểm độc quyền.

Trong báo cáo về Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), CTCK Vietcombank Securities (VCBS) nhận định ACB và công ty bảo hiểm Sunlife đã ký kết hợp đồng bảo hiểm độc quyền với mức phí trả trước (Upfront fee) lên tới 370 triệu USD (8.500 tỷ đồng).

Đây là mức giá cao hơn nhiều so với mức phí Upfront các ngân hàng có quy mô tài sản tương đương nhận được từ hợp đồng hợp tác bảo hiểm độc quyền.

ACB nhan duoc 8.500 ty dong phi tra truoc tu Sun Life
 

Mức phí trả trước cao mà ACB có được là nhờ doanh thu bán bảo hiểm của ACB đạt 939 tỷ đồng trong năm 2019, đứng thứ 6 toàn hệ thống các ngân hàng. Không dừng lại ở đó, ACB đã vươn lên đứng thứ 3 về doanh số bán bảo hiểm trong 6 tháng năm 2020 theo thông tin từ hiệp hội các doanh nghiệp bảo hiểm.

Bên cạnh đó là tập khách hàng nhiều tiềm năng để khai thác: ACB có mạng lưới 371 chi nhánh cùng với số lượng khách hàng cá nhân thường xuyên lớn lên tới 3,6 triệu người. Địa bàn kinh doanh của ACB trải rộng khắp cả nước với 103 chi nhánh ở miền Bắc, 58 chi nhánh ở miền Trung và 210 chi nhánh ở miền Nam.

Hiện tại tỷ lệ nhân viên ACB có mua bảo hiểm qua ngân hàng mới chỉ ở mức 16% và tỷ lệ khách hàng của ACB mua bảo hiểm qua ngân hàng mới chỉ đạt 1%. Tỷ lệ này thấp hơn so với một số ngân hàng có hoạt động bảo hiểm được đẩy mạnh sớm hơn và thấp hơn mức thâm nhập bảo hiểm qua kênh Bancassurance 15% trên thế giới.

Ngoài ra, tập khách hàng của ACB có tính chọn lọc và có thu nhập cao. Tỷ lệ khách hàng mua bảo hiểm bỏ dở hợp đồng của ACB trong 2 năm 2019 và 2020 lần lượt ở mức 5,5% và 10%, thấp hơn so với tỷ lệ 20 – 30% ở một số ngân hàng khác.

Đại diện phía ngân hàng cho biết, công ty bảo hiểm Sunlife hiện đã có kinh nghiệm thực hiện hợp đồng bảo hiểm độc quyền đối với một số ngân hàng khác nên đã có danh mục sản phẩm đa dạng, có nhiều lợi ích cho khách hàng.

Ngoài ra, quá trình thay đổi và đào tạo nội bộ cũng được bắt đầu diễn ra ngay trong tháng 12/2020 và dự kiến sẽ sớm đi vào hoạt động ổn định ở quý 2/2021.

Về hạch toán lợi nhuận từ phí Upfront, ACB khả năng cao sẽ lựa chọn cách thức hạch toán qua nhiều năm để tránh ảnh hưởng lớn tới vốn chủ sở hữu của ngân hàng cũng như ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh các năm sau đó.

Ngoài ra, VCBS cho rằng các kỳ vọng chính cho triển vọng của ACB năm 2021 ngoài hợp đồng độc quyền bảo hiểm bao gồm: Tín dụng tăng trưởng nhanh hơn trung bình ngành, Danh mục trái phiếu chính phủ có giá trị thị trường cao hơn giá trị sổ sách, Thực hiện niêm yết trên sàn HoSE.

ACB phải đối mặt với rủi ro nợ xấu gia tăng sau khi Thông tư 01 hết hiệu lực, tuy nhiên sẽ ở mức thấp hơn trung bình ngành và khả năng thu hồi nợ xấu cao hơn nhờ chất lượng tài sản đảm bảo tốt.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN