2 mã cổ phiếu bị đưa vào diện hạn chế giao dịch trên HoSE

Chỉ trong vài ngày, hai mã cổ phiếu đã bị HoSE đưa vào diện kiểm soát, hạn chế giao dịch do lỗi vi phạm về công bố thông tin. Đáng chú ý, cả hai mã trên đều từng là cổ phiếu "ăn khách" trên thị trường chứng khoán.
2 ma co phieu bi dua vao dien han che giao dich tren HoSE
 
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa ra quyết định về việc chuyển hơn 60,3 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch từ ngày 24/5.
Lý do được HoSE đưa ra là công ty chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 quá 45 ngày so với thời hạn quy định. Theo đó, cổ phiếu chỉ được giao dịch trong các phiên chiều kể từ ngày 24/5.
2 ma co phieu bi dua vao dien han che giao dich tren HoSE-Hinh-2

Cổ phiếu DAG của Tập đoàn nhựa Đông Nam Á bị HoSE đưa vào diện hạn chế giao dịch 

Tương tự lỗi vi phạm, HoSE đã ra quyết định về việc chuyển hơn 49,2 triệu cổ phiếu của CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam (TNA) từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch. Cổ phiếu mã TNA của Thiên Nam Group cũng chỉ được giao dịch trong phiên chiều, tính từ ngày 24/5.
Trước đó, ngày 9/4/2024 Thiên Nam Group đã có công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM về việc xin gia hạn thời gian công bố BCTC kiểm toán năm 2023 đến ngày 10/5/2024.
Tuy nhiên, vì một số lý do mà hiện tại công ty vẫn chưa thể hoàn tất BCTC kiểm toán. TNA cho biết sẽ tích cực làm việc hiệu quả với đơn vị kiểm toán để có thể công bố báo cáo trong thời gian sớm nhất.
2 ma co phieu bi dua vao dien han che giao dich tren HoSE-Hinh-3
Cổ phiếu TNA của CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam bị HoSE đưa vào diện hạn chế giao dịch 
Với việc bị chuyển vào diện kiểm soát, TNA cũng bị HOSE loại ra khỏi bộ chỉ số VNX Allshare của Bộ chỉ số VNX-Index.
Trong phiên giao dịch ngày 17/5/2024, mã TNA chỉ còn 5.220 đồng/cổ phiếu, sụt giảm 1.880 đồng/cp so với đỉnh đạt hồi tháng 9/2023. Tương đương mức giảm 26% trong thời gian gần 1 năm vừa qua.
2 ma co phieu bi dua vao dien han che giao dich tren HoSE-Hinh-4
 
Thiên Nam Group cũng đang trải qua giai đoạn kinh doanh khó khăn. Trong quý 1/2024, công ty ghi nhận doanh thu thuần sụt giảm mạnh chỉ còn 126 tỷ đồng. So với cùng kỳ, doanh thu của Thiên Nam Group giảm tới hơn 11 lần.
Lợi nhuận gộp mang về đạt 9 tỷ đồng, giảm gấp 4 lần so với năm trước. Chi phí tài chính và doanh thu hoạt động tài chính cũng lần lượt sụt giảm còn 2 tỷ đồng và 11 tỷ đồng. Dù chi phí tài chính đã giảm mạnh nhưng phần lớn là chi phí lãi vay với 11 tỷ đồng vẫn đang là gánh nặng đối với Thiên Nam Group.
Trong khi đó, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp được điều chỉnh giảm gần một nửa do thu hẹp quy mô doanh thu, lần lượt chiếm 4 tỷ đồng và 3 tỷ đồng. Kết quả, TNA lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 7 tỷ đồng và thua lỗ 8 tỷ đồng sau thuế.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN