Cảnh báo 10 dấu hiệu suy thận bạn cần chú ý

Khó ngủ, bọng mắt, huyết áp cao, sưng chân, hôi miệng, đau lưng... là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bị suy thận.
 • Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y
  Màu nước tiểu bất thường: Thận chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải khỏi cơ thể. Do đó, bạn nên cẩn thận khi có những thay đổi bất thường về tần suất, mùi, màu sắc... nước tiểu. Nếu bộ lọc của thận bị hỏng, tế bào máu có thể xuất hiện trong nước tiểu.
 • Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-2
  Huyết áp cao: Hệ thống tuần hoàn và thận trong cơ thể phụ thuộc nhau. Thận chứa nephron nhỏ lọc chất thải và chất lỏng bổ sung từ máu. Nếu các mạch máu bị tổn thương, các nephron lọc máu không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tình trạng huyết áp cao thường gây suy thận. Nên học cách kiểm soát huyết áp để tránh suy thận.
 • Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-3
  Bọng mắt: Một dấu hiệu sớm cho thấy hệ thống lọc của thận bị tổn thương là sự xuất hiện của protein trong nước tiểu, có thể dẫn đến bọng quanh vùng mắt.
 • Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-4
  Đau lưng: Suy thận có thể dẫn đến đau lưng. Vị trí đau thường sâu và nằm ngay dưới lồng xương sườn hoặc lan sang vùng háng, hông. Đau lưng do suy thận kèm với cảm giác ốm yếu, nôn mửa, nhiệt độ cơ thể cao và đi tiểu thường xuyên. Nếu bạn đau lưng liên tục và thuốc giảm đau là không hiệu quả, nên đi khám để chẩn đoán chính xác tình trạng của mình.
 • Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-5
  Sưng chân: Thận không hoạt động tốt có thể dẫn đến tình trạng giữ natri làm sưng mắt cá chân, bàn chân và bàn tay. Sưng ở phần dưới cơ thể cũng có thể là dấu hiệu bệnh tim và gan hoặc các vấn đề về tĩnh mạch chân. Trường hợp này phải được bác sĩ thăm khám, uống thuốc, giảm muối để ngừng sưng.
 • Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-6
  Khó thở: Bạn khó thở do chất lỏng dư thừa trong cơ thể di chuyển vào phổi khi thận không hoạt động đúng cách. Ngoài ra, thiếu máu làm mất oxy của cơ thể cũng dẫn đến khó thở. Nếu bạn liên tục có cảm giác hết hơi dù ít nỗ lực trong hoạt động, nên gặp bác sĩ ngay.
 • Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-7
  Hôi miệng: Khi chất thải tích tụ trong máu, nó làm thay đổi khẩu vị của thức ăn và để lại vị kim loại trong miệng. Có hơi thở hôi là một dấu hiệu của việc có quá nhiều chất độc và ô nhiễm trong máu do thận có vấn đề.
 • Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-8
  Da khô và ngứa: Thận khỏe mạnh sẽ loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể. Da ngứa và khô báo hiệu thận gặp vấn đề.
 • Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-9
  Nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược: Thận khỏe mạnh giúp chuyển đổi vitamin D trong cơ thể để xương chắc khỏe và sản xuất hormone Erythropoietin (EPO) giúp sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi thận không hoạt động đúng sẽ tạo ra ít EPO. Sự suy giảm của các tế bào hồng cầu dẫn đến cảm giác mệt mỏi cơ bắp và não. Thông thường người bệnh thận mạn tính hay bị thiếu máu.
 • Canh bao 10 dau hieu suy than ban can chu y-Hinh-10
  Khó ngủ: Khi thận không hoạt động đúng, có nghĩa độc tố không thể thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và tồn tại trong máu. Mức độ độc tố tăng lên khiến bạn khó ngủ dễ dẫn đến nguy cơ suy giảm chức năng thận. Người mắc bệnh thận mạn tính thường bị ngưng thở khi ngủ. Đây là một rối loạn nguy hiểm. Ảnh: BS.
 • Video "Lợi ích của hành tím trong việc ngăn ngừa bệnh tật". Nguồn: CSHP.
Thảo Nguyên (Theo BS)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN