Hãng ôtô Trung Quốc bị phạt hơn 163 tỷ vì 'gắn mác' xe Italy

Cơ quan Cạnh tranh tại Italy (AGCM) vừa phạt DR Automobiles khoản tiền 6 triệu EURO (tương đương khoảng 163,2 tỷ đồng).
Video: Giới thiệu Chery Tiggo 2 Pro của Trung Quốc.
Theo đó, cơ quan này cho rằng, DR Automobiles của Trung Quốc đã cố tình đăng tải những thông tin quảng cáo khiến nhiều khách hàng hiểu lầm mẫu xe thương hiệu DR và EVO được sản xuất tại Italy, trong khi chúng được sản xuất tại Trung Quốc. Việc “hiểu lầm” này có thể đã giúp cho doanh số của công ty tăng trưởng đáng kể.
AGCM cũng đăng tải một bộ tài liệu phân tích và liệt kê chi tiết việc DR Automobiles cố gắng tự mô tả các sản phẩm của mình sản xuất tại Italy.
Hang oto Trung Quoc bi phat hon 163 ty vi 'gan mac' xe Italy
Hãng ôtô Trung Quốc bị phạt hơn 163 tỷ đồng vì “gắn mác” xe Italy. 
Chẳng hạn như, hãng xe Trung Quốc này đã đưa họa tiết ba màu khá giống với quốc kỳ Italy vào logo của các thương hiệu DR và EVO. Hãng còn ghi chú trên website rằng DR Automobiles là “tập đoàn ôtô Italy đã ra mắt vào năm 2006”.
Hãng xe Trung Quốc này cũng đưa nhiều đoạn video có các danh lam thắng cảnh của Italia vào clip quảng cáo, đan xen với cảnh quay xe lắp ráp tại nhà máy để khiến người dùng “dễ hiểu lầm”.
Hang oto Trung Quoc bi phat hon 163 ty vi 'gan mac' xe Italy-Hinh-2
Hãng xe Trung Quốc này đã đưa họa tiết ba màu khá giống với quốc kỳ Italy vào logo của các thương hiệu DR và EVO. 
Bộ tài liệu của AGCM cũng chỉ ra mẫu DR 3.0 và DR 5.0 khả năng cao chỉ là mẫu xe Chery Tiggo 2 và Chery Tiggo 4 đã được hãng đổi tên, đổi logo và “hô biến” nơi sản xuất mới.
Nhiều trang tin khác cũng chỉ ra rằng, DR đã nhập khẩu những chiếc xe hoàn chỉnh từ Trung Quốc và sau đó hãng chỉ lắp thêm logo DR.
Hang oto Trung Quoc bi phat hon 163 ty vi 'gan mac' xe Italy-Hinh-3
 Nhiều trang tin khác cũng chỉ ra rằng, DR đã nhập khẩu những chiếc xe hoàn chỉnh từ Trung Quốc và sau đó hãng chỉ lắp thêm logo DR.
Chưa hết, công ty con DR Service & Parts của DR Automobiles hiện đang bị cáo buộc không đảm bảo cung cấp đủ phụ tùng thay thế cũng như dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng một cách chuẩn xác thông qua mạng lưới đại lý và các xưởng được ủy quyền.
Thảo Nguyễn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN