Chủ xe ôtô phải trả phí dán thẻ thu phí không dừng từ 1/1/2022

Người dân sẽ phải trả mức phí 135.000 đồng khi dán thẻ thu phí không dừng đường bộ sau ngày 31/12 tới.
 
Theo quyết định này,người dân sẽ chỉ còn một tháng để được gắn thẻ thu phí không dừng miễn phí trên phương tiện. Sau thời gian 31/12, mức phí sẽ là 135.000 đồng/phương tiện.
Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện cả nước có hơn 2 triệu xe ôtô đã dán thẻ thu phí không dừng trong tổng số hơn 4 triệu xe đang lưu hành. Tuy nhiên, đến nay chỉ khoảng 60% phương tiện sử dụng dịch vụ này.
Thời gian gần đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị các sở giao thông vận tải, nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ ETC tăng cường thực hiện tuyên truyền, dán thẻ đầu cuối thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ, đồng thời bố trí lực lượng dán thẻ tại các trạm thu phí; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng xử nghiêm chủ phương tiện không dán thẻ song vẫn đi vào làn thu phí không dừng.
Chu xe oto phai tra phi dan the thu phi khong dung tu 1/1/2022
 Người dân sẽ phải trả mức phí 135.000 đồng khi dán thẻ thu phí không dừng đường bộ sau ngày 31/12 tới.
Đại diện Công ty TNHH thu phí tự động VETC cho hay, các làn thu phí đã vận hành hiện vẫn chưa phải là “thuần ETC”. Lâu nay nhiều phương tiện chưa dán thẻ, thấy làn vắng xe đã tranh thủ đi vào, khiến người đã dán thẻ và nạp tiền sử dụng thấy không được ưu tiên. Ngoài ra, nhiều người dân vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt và chưa dán thẻ.
Vừa qua Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị các nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ bố trí lực lượng dán thẻ tại các trạm; phối hợp chặt chẽ với cảnh sát giao thông điều tiết giao thông, xử phạt nghiêm chủ phương tiện không dán thẻ song vẫn đi vào làn thu phí không dừng.
Hiện nay đã có 112 trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ toàn quốc đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng. Chủ xe chỉ cần sử dụng một thẻ để lưu thông qua tất cả trạm.
Dịch vụ thu phí không dừng áp dụng công nghệ RFID, sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện có gắn thẻ định danh trên kính hoặc đèn xe.
Từ thẻ gắn trên kính xe, thiết bị đọc tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ phương tiện. Người dân có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, Internet banking hoặc tại trung tâm đăng kiểm, trạm thu phí... Thời gian xử lý giao dịch thu phí nhanh với tốc độ phương tiện qua trạm không barie là 50 giây/giao dịch.
Thảo Nguyễn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN