Bản dựng Porsche 911 EV phiên bản thuần điện

Bản dựng của nhà thiết kế Nicolas Vigier cho thấy vài điểm nhấn khác biệt của Porsche 911 thuần điện tại phần đầu và đuôi xe so với những phiên bản hiện hữu.
Ban dung Porsche 911 EV phien ban thuan dien
Khi ông Oliver Blume - CEO của Porsche - tuyên bố 911 sẽ là dòng xe cuối cùng được điện hoá bất chấp ngành công nghiệp ôtô có thay đổi ra sao, nhiều người đã không đặt quá nhiều kỳ vọng vào một phiên bản Porsche 911 thuần điện của mẫu xe mang tính biểu tượng này.

 
Ban dung Porsche 911 EV phien ban thuan dien-Hinh-2
Tuy vậy, điều đó đã không ngăn cản các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng thú vị của riêng mình về một chiếc Porsche 911 chạy điện. Mới đây nhất, nhà thiết kế độc lập Nicolas Vigier đã công bố bản phác thảo thể hiện tầm nhìn của ông dành cho một phiên bản Porsche 911 thuần điện.

Ban dung Porsche 911 EV phien ban thuan dien-Hinh-3
Nicolas Vigier cho biết mục tiêu của ông là kết hợp những yếu tố hữu hình trên các dòng Porsche hiện tại với hàng loạt ý tưởng thiết kế do Porsche Design cung cấp. Kết quả, Nicolas Vigier đã tạo ra một mẫu xe điện tối giản mang phong cách tương lai.

Ban dung Porsche 911 EV phien ban thuan dien-Hinh-4
Nicolas Vigier cho biết đã lấy cảm hứng từ chiếc 356 cùng kiểu dáng của mẫu 930 để định hình phần đầu cho chiếc Porsche 911 thuần điện. Đáng chú ý, nhà thiết kế này tiết lộ phần đuôi xe được phác thảo với những đường nét tương tự chai coca.

Ban dung Porsche 911 EV phien ban thuan dien-Hinh-5
Bốn chấm đèn LED ở đầu xe là điểm khác biệt đáng chú ý nhất nếu đặt cạnh cụm đèn pha hình bầu dục đặc trưng trên những mẫu Porsche 911 hiện nay. Kéo dài suốt cabin xe là phần kính hình bầu dục được thiết kế để đảm bảo tối ưu tính khí động học. Bên dưới vòm kính là một trụ ẩn dạng vòm tương tự chi tiết bắt gặp trên mẫu 911 Targa.

Ban dung Porsche 911 EV phien ban thuan dien-Hinh-6
Tương tự các phiên bản động cơ xăng truyền thống, Porsche 911 thuần điện dưới phác thảo của Nicolas Vigier vẫn là mẫu coupe 2 chỗ ngồi. Nâng đỡ cho chiếc xe là phần gầm với lớp sơn phủ màu đen để hợp thành ngoại thất 2 tông màu. Nicolas Vigier trang bị cho mẫu Porsche 911 này một bộ la-zăng 6 chấu được hoàn thiện bằng màu đen mờ.

Ban dung Porsche 911 EV phien ban thuan dien-Hinh-7
Nhờ ưu thế về không gian của động cơ điện so với động cơ truyền thống, chiều dài phần đuôi xe Porsche 911 thuần điện đã được rút ngắn đáng kể. Dải đèn LED đặc trưng vẫn được giữ lại và kết hợp cùng cánh gió phía đuôi xe để gia tăng tính thể thao.

Ban dung Porsche 911 EV phien ban thuan dien-Hinh-8
Trong thiết kế của Nicolas Vigier, chiếc Porsche 911 thuần điện sẽ được trang bị bộ pin đặt dưới sàn xe cùng một động cơ điện nằm về phía đuôi xe. Dù vậy, đã không có bất kỳ thông số kỹ thuật chi tiết nào về bộ pin cũng như động cơ được tiết lộ bởi suy cho cùng, đây vẫn chỉ là sản phẩm phác thảo thuộc về một nhà thiết kế độc lập.

Ban dung Porsche 911 EV phien ban thuan dien-Hinh-9
Được biết, siêu xe Porsche 911 sẽ có những bước tiến đầu tiên trên hành trình điện khí hóa với một biến thể hybrid sắp được hãng xe nước Đức tung ra. Tuy nhiên, một phiên bản thuần điện của dòng xe này dường như vẫn còn khá xa vời khi những kỹ sư Porsche làm việc tại Zuffenhausen vẫn bày tỏ niềm yêu thích mãnh liệt dành cho khối động cơ xăng trên 911.

Video: Lộ diện Porsche 911 EV phiên bản thuần điện.Nguyễn Chung

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN