Ấn Độ trở thành thị trường ôtô thứ 3 thế giới

Năm 2022 vừa qua, Ấn Độ bất ngờ vượt qua Nhật Bản trở thành thị trường lớn thứ 3 thế giới về doanh số tiêu thụ xe ôtô.
  
Theo đó, tính từ đầu năm đến hết tháng 11/2022, Ấn Độ đã bán được 4,13 triệu chiếc xe mới. Nếu thêm số của tháng 12 nữa thì con số này sẽ vào khoảng 4,25 triệu chiếc. Những chiếc xe mới bán ra này chủ yếu là xe sử dụng động cơ đốt trong và xe hybrid. Xe điện gần như không có sự góp mặt tại thị trường ôtô Ấn Độ được xem là có ít chất bán dẫn hơn so với các mẫu ôtô được bán ở các nền kinh tế tiên tiến hơn.
Hiện tại, Ấn Độ vẫn đang chờ con số chính thức trong quý IV/2022 của các hãng xe lớn như Tata Motors để có thể kết luận chính thức, nhưng con số dự kiến sẽ cao hơn so với doanh số 4,2 triệu chiếc của Nhật Bản.
An Do tro thanh thi truong oto thu 3 the gioi
Ấn Độ soán ngôi Nhật Bản, trở thành thị trường ôtô thứ 3 thế giới. 
Vào năm 2021, Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu doanh số bán xe ôtô trên toàn cầu với 26,27 triệu chiếc. Tiếp theo đó là Mỹ với 15,4 triệu chiếc. Nhật Bản giữ vị trí số 3 với 4,44 triệu chiếc.
Vài năm gần đây, Ấn Độ ghi nhận nhiều sự biến động trong thị trường ô tô, nguyên nhân chủ yếu do khủng hoảng tín dụng cùng với việc trải qua đại dịch Covid-19.
Năm 2021, doanh số ôtô Ấn Độ này đã dần khởi sắc và phục hồi hơn. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng thiếu chip ô tô được giải tỏa phần nào trong năm 2022 đã giúp phục hồi doanh số của thị trường này. Các hãng xe như Maruti Suzuki, Tata Motors và cá nhà sản xuất ôtô Ấn Độ khác đều ghi nhận tăng trưởng doanh số trong năm ngoái.
An Do tro thanh thi truong oto thu 3 the gioi-Hinh-2
Nhiều khả năng, trong năm 2023 thị trường Ấn Độ sẽ vượt mặt Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất thế giới. 
Hiện tại, Ấn Độ có dân số 1,4 tỷ người. Nhiều khả năng, trong năm 2023, quốc gia này sẽ vượt mặt Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất thế giới. Dân số nước này được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên cho tới đầu những năm 2060. Cùng với sự gia tăng của dân số, thu nhập của người dân sẽ tăng lên.
Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, mới chỉ 8,5% hộ gia đình Ấn Độ sở hữu ôtô trong năm 2021. Điều này cho thấy ngành ôtô sẽ còn rất nhiều khả năng để tăng trưởng. Đặc biệt, chính phủ Ấn Độ ngày càng đưa ra nhiều chính sách trợ cấp cho xe điện trong bối cảnh thâm hụt thương mại do giá xăng dầu tăng cao.
Trong khi đó tại “đất nước mặt trời mọc”, năm 2022 cho thấy doanh số xe của nước này giảm 5,6% so với năm trước đó với 4.201.321 xe. Ngành ôtô Nhật Bản từng đạt doanh số ấn tượng vào năm 1990, với 7,77 triệu xe được bán ra.
Như vậy có nghĩa là doanh số hiện tại đã giảm gần một nửa so với mức đỉnh. Cùng với đó, dân số ngày càng suy giảm khiến quốc gia này đang đứng trước nguy cơ ít có khả năng khôi phục về doanh số thời hoàng kim trong tương lai gần.
Thảo Nguyễn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN