Vietnam Airlines tăng lương 6% cho toàn bộ nhân viên

Sau 4 năm thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng và mới bắt đầu có lãi trở lại trong quý đầu năm 2024, Vietnam Airlines có quyết định nâng lương cho người lao động thêm 6%.
Vietnam Airlines tang luong 6% cho toan bo nhan vien
Vietnam Airlines quyết định tăng lương 6% cho toàn thể lao động. 

Theo thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN), nhờ kết quả kinh doanh thuận lợi, Hội đồng quản trị (HĐQT) hãng bay này đã quyết định tăng lương chức danh thêm 6% đối với toàn thể người lao động. Ban lãnh đạo cũng quyết định bổ sung nửa tháng tiền lương với toàn thể cán bộ công nhân viên. So với năm 2023, mức lương chức danh đã tăng 12% và bằng 92% năm 2019.

Tại buổi họp thường kỳ, đại diện Vietnam Airlines cho biết trong 6 tháng đầu năm, hãng bay đã vận chuyển gần 11,3 triệu khách, tăng xấp xỉ 11% so với cùng kỳ năm trước. Vận chuyển hàng hóa đạt gần 141.000 tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 27,4% so với kế hoạch 2024.

Chủ tịch HĐQT Đặng Ngọc Hòa cho biết, doanh thu và lợi nhuận hợp nhất Vietnam Airlines đạt mức cao nhờ sự kiên quyết đàm phán với các chủ nợ quốc tế và yếu tố thị trường thuận lợi. Ông Hòa cho rằng, nếu không có biến động lớn, mục tiêu cân đối thu chi năm 2024 Vietnam Airlines sẽ rất rõ nét.

Hiện tại, Vietnam Airlines cùng với Vietjet là hai hãng hàng không chiếm hơn 80% thị phần vận tải hành khách bằng đường bay (cập nhật tới tháng 5/2024).

Về tình hình kinh doanh, do những khó khăn chung của thị trường hàng không sau COVID-19 và địa chính trị phức tạp trên thế giới khiến Vietnam Airlines rơi vào thảm cảnh thua lỗ 4 năm liên tiếp 2020 – 2023. Điều này đã khiến và tổng lỗ luỹ kế của hãng bay tính đến cuối năm 2023 40.957 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu của âm 16.945 tỷ.

Vietnam Airlines tang luong 6% cho toan bo nhan vien-Hinh-2
Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán. 

Tuy nhiên sang quý đầu năm 2024, hãng hàng không quốc gia đã có lãi sau thuế trở lại với hơn 4.400 tỷ đồng.

Mặc dù liên tục lỗ đậm những năm gần đây, Vietnam Airlines vẫn mạnh tay trong việc chi trả tiền lương và thù lao cho ban lãnh đạo doanh nghiệp. 

Theo thống kê của người viết, chỉ tính riêng lương và thù lao cho ban giám đốc, các thành viên HĐQT, ban kiểm soát, Vietnam Airlines luôn chi hơn 10 tỷ đồng/năm để trả. Riêng hai năm khó khăn cực điểm của ngành hàng không là 2020 và 2021, mức thu nhập giảm xuống lần lượt còn 6,4 tỷ và 8 tỷ đồng/năm.

Xét riêng trong năm 2023, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đặng Ngọc Hoà nhận mức lương cao nhất với gần 1,19 tỷ đồng/năm, Tổng Giám đốc Lê Hồng Hà cũng có mức lương xuýt xoát với 1,18 tỷ/năm. Một số thành viên HĐQT và Phó Giám đốc nhận về 951 triệu đồng/năm, một số khác khoảng 93 triệu – 634 triệu đồng/năm.

Vietnam Airlines tang luong 6% cho toan bo nhan vien-Hinh-3
Lương của ban lãnh đạo thượng tầng của Vietnam Airlines. 

Trở lại với tình hình tài chính của Vietnam Airlines, tuần trước Quốc hội đã thống nhất cho hãng bay này được gia hạn trả nợ với khoản vay tái cấp vốn.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước tự động gia hạn thêm 3 lần khi đến hạn trả nợ với khoản vay 4.000 tỷ đồng của hãng hàng không quốc gia, để khắc phục khó khăn trước mắt.

Thời gian gia hạn mỗi lần bằng thời hạn tái cấp vốn lần đầu, tổng thời gian các lần gia hạn tái cấp vốn tối đa 5 năm (gồm 2 lần đã được gia hạn theo Nghị quyết 135 của Quốc hội).

Quốc hội giao Chính phủ chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Vietnam Airlines xây dựng chiến lược phát triển toàn diện, sớm hoàn thiện đề án tổng thể các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hãng hàng không này sớm phục hồi, phát triển bền vững.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cần đẩy nhanh cơ cấu lại toàn diện Vietnam Airlines, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan trong thực hiện cam kết truớc Quốc hội về hiệu quả của việc triển khai giải pháp về cho vay tái cấp vốn. Các cơ tăng kiểm tra, kiểm toán, giám sát để thực hiện giải pháp này bảo đảm đúng quy định.

Minh Hằng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN