Tỷ phú Ấn Độ vượt qua Warren Buffett thành người giàu thứ 5 thế giới

Tỷ phú Gautam Adani là người giàu nhất châu Á trong lịch sử, theo ghi nhận của Forbes.

Tài sản của tỷ phú Gautam Adani đang tăng lên một cách đáng kinh ngạc. Ông trùm cơ sở hạ tầng Ấn Độ trở thành tỷ phú châu Á giàu nhất trong lịch sử (tính theo USD) hồi đầu tháng và vẫn tiếp tục leo lên các vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng tỷ phú.

Theo thống kê của Forbes, kết thúc phiên giao dịch hôm 22/4, doanh nhân 59 tuổi sở hữu khối tài sản trị giá 123,7 tỷ USD. Con số này giúp ông vượt qua nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett – người hiện có 121,7 tỷ USD – thành tỷ phú giàu thứ 5 thế giới.

Adani là người sáng lập và Chủ tịch Adani Group - tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực cảng biển và năng lượng của Ấn Độ với 6 công ty niêm yết. Cổ phiếu các doanh nghiệp này đã tăng từ 19% đến 195% trong năm nay, khi Adani Group mở rộng sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, truyền thông, sân bay...

Đầu tháng này, Abu Dhabi’s International Holding Co., do anh trai của Thái tử Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất điều hành, đã đầu tư 2 tỷ USD vào 3 trong số các công ty tập trung vào năng lượng xanh của Adani. Tỷ phú Ấn Độ kỳ vọng tập đoàn của ông trở thành nhà sản xuất năng lượng xanh lớn nhất thế giới, với mục tiêu đầu tư lên tới 70 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo.

Ty phu An Do vuot qua Warren Buffett thanh nguoi giau thu 5 the gioi
 Gautam Adani - Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Adani Group. Ảnh: Reuters

Là con trai của một người kinh doanh ngành dệt may, Adani đã bỏ dở đại học và thành lập một công ty xuất khẩu hàng hóa vào năm 1988. Đến năm 2008, ông lần đầu tiên gia nhập danh sách tỷ phú của Forbes với giá trị tài sản ước tính 9,3 tỷ USD.

Tài sản của Adani tăng lên nhanh chóng trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19. Ông đã mở rộng đế chế của mình với các thương vụ lớn như mua 74% cổ phần của Sân bay Quốc tế Mumbai năm 2020 hay chi 3,5 tỷ USD mua lại cổ phần mảng năng lượng tái tạo ở Ấn Độ của Softbank. Hôm 22/4, Adani cũng đồng ý mua Ocean Sparkle, công ty dịch vụ hàng hải lớn nhất của Ấn Độ, trong một thỏa thuận trị giá 220 triệu USD.

Hai năm trước, tài sản của ông chủ Adani Group chỉ ở mức 8,9 tỷ USD. Con số này đã tăng vọt lên 50,5 tỷ USD vào tháng 3/2021 nhờ giá cổ phiếu tăng chóng mặt - sau đó tiếp tục tăng lên mức 90 tỷ USD vào tháng 3/2022. 

Khối tài sản gần 124 tỷ USD hiện nay đưa Adani thành người giàu nhất Ấn Độ, hơn 19 tỷ USD so với tỷ phú Mukesh Ambani của đế chế Reliance Industries.

Theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes, hiện chỉ có 4 người trên thế giới giàu hơn Adanibao gồm: Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates (tài sản trị giá khoảng 130,2 tỷ USD), ông vua hàng xa xỉ của Pháp Bernard Arnault (167,9 tỷ USD), người sáng lập Amazon Jeff Bezos (170,2 tỷ USD) và Elon Musk, Giám đốc Tesla và SpaceX (269,7 tỷ USD).

Theo Linh Lam (Theo Forbes)/NDH

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN