Siêu du thuyền của tỷ phú Nga “mất tích” sau lệnh trừng phạt?

Siêu thu thuyền Ocean Victory trị giá cả trăm triệu USD của tỷ phú Nga - Viktor Rashnikov, mới đây được cho là đã bị "mất tích" sau lệnh trừn phạt từ EU.
Sieu du thuyen cua ty phu Nga “mat tich” sau lenh trung phat?
Đứng trước lệnh trừng phạt từ EU, một số tài sản của ông Viktor Rashnikov được cho là đã được chuyển đi, trong khi siêu du thuyền Ocean Victory của ông đã rời Maldives, hiện chưa rõ tung tích. Vốn dĩ, tất cả các tàu đều có nghĩa vụ truyền thông tin vị trí của chúng mọi lúc thông qua hệ thống AIS. Nhưng có vẻ siêu thu thuyền Ocean Victory đã tắt hệ thống định vị để "ẩn mình".

Sieu du thuyen cua ty phu Nga “mat tich” sau lenh trung phat?-Hinh-2
Rashnikov là một trong vô số ông trùm ngành thép của Nga, nhưng điều khiến ông nổi bật là ông khởi nghiệp với tư cách là một nhân viên bình thường tại công ty thép mà sau này ông đã mua lại. Ước tính hiện ông có khối tài sản hơn 9 tỷ USD. 

Sieu du thuyen cua ty phu Nga “mat tich” sau lenh trung phat?-Hinh-3
Siêu du thuyền Ocean Victory của Viktor Rashnikov có chiều cao gần 140 mét, nó là một trong những du thuyền lớn nhất thế giới và tại thời điểm năm 2014 thì nó là du thuyền lớn nhất từng được chế tạo ở Ý. 

Sieu du thuyen cua ty phu Nga “mat tich” sau lenh trung phat?-Hinh-4
Ocean Victory là sự tinh tế thuần túy - nó được chuyển giao bởi xưởng đóng tàu danh tiếng của Ý, Fincantieri, với ngoại thất được hoàn thiện bởi Espen Oeino và nội thất làcủa Alberto Pinto, hai tên tuổi mang tính biểu tượng trong ngành chế tạo du thuyền.

Sieu du thuyen cua ty phu Nga “mat tich” sau lenh trung phat?-Hinh-5
Ocean Victory chưa từng được công khai hoàn toàn, vì vậy người ta chỉ biết rằng nó có không dưới sáu bể bơi, một phòng quan sát dưới nước, một spa hiện đại trải rộng trên 300 mét vuông, một sân bay trượt và một nhà chứa máy bay chuyên dụng, trong khi khách có thể ở trong tổng số 14 cabin. 


Sieu du thuyen cua ty phu Nga “mat tich” sau lenh trung phat?-Hinh-6
Ẩn bên trọng bộ khung vững chắc, đồ sộ của Ocean Victory là 2 động cơ Caterpillar với tổng công suất 4000 KW (5.364 mã lực), giúp nó có thể đạt vận tốc tối đa 16,5 hải lý/giờ dù trọng lượng tới 2.242 tấn. Tầm hoạt động của thuyền đạt 5500 hải lý.
Video: Khám phá siêu thu thuyền Ocean Victory.


Nguyễn Chung

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN