Sa hoàng hung bạo khét tiếng nước Nga và những điều người dân khiếp sợ

Ivan IV đi vào lịch sử là Sa hoàng hung bạo khét tiếng nước Nga. Ông cai trị đất nước theo cách độc đoán và có những hành động tàn ác khiến người dân khiếp sợ như tra tấn, giết hại quý tộc, con trai... 
Sa hoang hung bao khet tieng nuoc Nga va nhung dieu nguoi dan khiep so
Sa hoàng đầu tiên của Nga là Ivan IV. Ông được người đời nhớ đến là Sa hoàng hung bạo khét tiếng lịch sử. Tên tuổi của ông gắn liền với những tên gọi khác như Ivan Khủng khiếp hay Ivan Bạo chúa. 

Sa hoang hung bao khet tieng nuoc Nga va nhung dieu nguoi dan khiep so-Hinh-2
Những tên gọi này phần nào giúp mọi người hiểu được tính cách hung bạo, tàn ác của Sa hoàng Nga Ivan IV

Sa hoang hung bao khet tieng nuoc Nga va nhung dieu nguoi dan khiep so-Hinh-3
Theo các chuyên gia, Sa hoàng Ivan IV trở nên độc đoán, hung bạo sau khi người vợ Anastasia qua đời. Thêm nữa, ông từng mắc bệnh nặng suýt chết.  

 Sau khi khỏi bệnh, ông nghi ngờ các quý tộc đầu độc vợ yêu và âm mưu lật đổ ông khỏi ngai vàng. Do đó, Sa hoàng Ivan IV bắt đầu thực hiện đàn áp và giết hại các quý tộc mà ông cho rằng có hành động phản nghịch.

Sa hoang hung bao khet tieng nuoc Nga va nhung dieu nguoi dan khiep so-Hinh-4
 Không chỉ quý tộc, bất cứ quan lại hay người dân nào có hành động phản bội hay làm trái ý Sa hoàng đều bị bắt giữ, tra tấn, thậm chí là giết hại. 

Sa hoang hung bao khet tieng nuoc Nga va nhung dieu nguoi dan khiep so-Hinh-5
 Nhiều người còn bị tịch thu đất đai, tài sản. Tất cả đều trở thành tài sản của Sa hoàng Ivan IV.

Sa hoang hung bao khet tieng nuoc Nga va nhung dieu nguoi dan khiep so-Hinh-6
 Vụ thảm sát khét tiếng nhất của Sa hoàng Ivan IV là sự việc xảy ra năm 1579. Nghi ngờ người dân ở thành phố Novgorod phản bội, ông hoàng nước Nga cho quân đến và tàn sát hàng ngàn người, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em.

Sa hoang hung bao khet tieng nuoc Nga va nhung dieu nguoi dan khiep so-Hinh-7
 Sự hung bạo của Sa hoàng Ivan IV khiến nhiều người khiếp sợ hơn khi ông tự tay giết chết con trai Ivanovich trong lúc tức giận. 

Sa hoang hung bao khet tieng nuoc Nga va nhung dieu nguoi dan khiep so-Hinh-8
Cái chết của Ivanovich xuất phát từ việc Sa hoàng Ivan IV đánh vợ của con trai đến mức bị sẩy thai. Ông hoàng nước Nga đánh vợ của Ivanovich vì thấy cô mặc trang phục không chỉnh tề. 

Sa hoang hung bao khet tieng nuoc Nga va nhung dieu nguoi dan khiep so-Hinh-9
Biết tin vợ xảy thai, Ivanovich vô cùng đau đớn và tức giận nên xảy ra to tiếng với cha. Trong lúc tức giận, Sa hoàng Nga giết con trai.  

Mời độc giả xem video: Nga và Ukraine ký thỏa thuận mới về vận chuyển khí đốt tới Châu Âu. Nguồn: THĐT1.Tâm Anh (theo Grunge)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN