Những người hạnh phúc nhất thế giới thường xuyên sử dụng 3 cụm từ này

Phần Lan và Đan Mạch dường như đã giải mã được các bí mật để người dân có một cuộc sống hạnh phúc. Hai quốc gia này giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng hàng năm về các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Nhung nguoi hanh phuc nhat the gioi thuong xuyen su dung 3 cum tu nay

Ảnh minh họa của Klaus Vedfelt/Digitalvision/Getty Images

Chuyên mục Make It của CNBC đã yêu cầu một nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà tâm lý học Phần Lan và Đan Mạch giải thích những kết quả đó.

Một số người trong số họ đã tham khảo một số câu nói hay nhắc nhở họ suy nghĩ tích cực và lạc quan, ngay cả khi, hoặc đặc biệt là khi họ rơi vào những thời điểm khó khăn.

Các chuyên gia khuyên: Nếu bạn muốn sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, hãy thêm ba cụm từ này vào vốn từ vựng của bạn.

"Cái gì bạn bỏ lại phía sau, bạn sẽ tìm thấy ở phía trước"

Mọi người đều phải đối mặt với những trở ngại. Việc đối mặt trực tiếp với những thất bại đó có thể giúp chúng không tái diễn trở lại nữa. Đó là lý do tại sao người Phần Lan thường nói: "Cái gì bạn bỏ lại phía sau, bạn sẽ tìm thấy ở phía trước".

Theo Anni Hallila, người đứng đầu bộ phận con người và văn hóa tại công ty sản xuất Framery của Phần Lan, cụm từ này ngụ ý rằng việc bỏ mặc một vấn đề sẽ chỉ dẫn đến một vấn đề lớn hơn.

Ví dụ: nếu bạn của bạn nói một trò đùa khó chịu về bạn, việc không giải quyết ngay lập tức có thể tạo ấn tượng rằng bạn có thể tạo ra những trò đùa tương tự trong tương lai.

Hallila nói với Make It: "Nếu bạn để lại những vấn đề phía sau, bạn sẽ thấy chúng ở ngay trước mặt mình. Vì vậy, cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là thực sự giải quyết chúng khi chúng được nhắc đến".

"Pyt med det"

Theo một cuộc thăm dò năm 2022 của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, hơn 25% người Mỹ bị căng thẳng đến mức gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần và năng suất làm việc của họ, thường lo lắng về những tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

Theo Meik Wiking, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc, người dân Đan Mạch sử dụng cụm từ ba từ hàng ngày để vượt lên trên điều đó: "Pyt med det".

Cụm từ này có nghĩa là "Không sao đâu" hoặc "Đừng lo lắng về điều đó", Wiking giải thích cụm từ này trong một email gửi cho CNBC Make It vào tháng 4.

"Pyt hay 'không sao đâu', thể hiện sự chấp nhận sâu sắc và giải tỏa lo lắng. Đó là tiếng thở dài nhẹ nhàng giữa giông bão của cuộc đời, là lời trấn an rằng mọi việc sẽ ổn, ngay cả khi tưởng chừng như không ổn", Wiking viết.

Như vậy, theo Wiking: Cho dù bạn đang giải quyết một vấn đề nhỏ hay một trở ngại lớn, việc sử dụng cụm từ này có thể giúp bạn vượt qua những thăng trầm của cuộc sống để tìm thấy hạnh phúc.

Anh ấy nói thêm: "Đó là một lời nhắc nhở hữu ích để không đổ mồ hôi vì những việc nhỏ nhặt. 'Pyt med det' khuyến khích chúng ta loại bỏ những tiêu cực và tiến về phía trước với sự duyên dáng và kiên cường".

"Ai cũng có mùa hè"

Bạn rất dễ cảm thấy tự ti hoặc ghen tị khi thấy người khác chỉ chia sẻ những khoảnh khắc đẹp nhất của họ trên mạng xã hội.

Những người hạnh phúc nhận ra rằng mọi người đều có những ngày tồi tệ và chẳng có ích gì khi so sánh bản thân với người khác, ngay cả khi họ đang gặp khó khăn, nhà tâm lý học người Phần Lan Frank Martela đã viết cho Make It vào tháng 3.

Trong những tình huống này, người Phần Lan sử dụng câu nói đã được hàng trăm năm tuổi: "Một số người có hạnh phúc, ai cũng có mùa hè". Nói cách khác, bất kể bạn đang phải đối mặt với vấn đề gì, những ngày tốt đẹp hơn sẽ đến.

Martela viết: "Đôi khi cuộc sống cho đi, đôi khi phải mất đi. Ngày mai có thể người khác sẽ gặp khó khăn nhưng điều gì đó thú vị sẽ đến với bạn".

Ông nói thêm: "Người Phần Lan chúng tôi biết rằng, dù trong hoàn cảnh nào, bạn luôn có thể tin tưởng vào một điều: sớm hay muộn, mùa hè sẽ đến với tất cả chúng ta".

Hãy nhờ là các nước Bắc Âu, trong đó có Phần Lan và Đan Mạch, là những nước có mùa đông rất khắc nghiệt. Do đó, hầu hết mọi người đều mong chờ mùa hè đến để bớt những ngày đông cực kỳ lạnh giá.

Theo An An/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN