Những người đứng đầu danh sách kế vị khi vua Charles III lên ngôi

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, thái tử Charles trở thành tân vương nước Anh và sử dụng vương hiệu Vua Charles III. Từ đây, công chúng tò mò về những người đứng top đầu danh sách người kế vị ngai vàng tương lai của Vua Charles III.
Nhung nguoi dung dau danh sach ke vi khi vua Charles III len ngoi
Vào ngày 8/9/2022, Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, hưởng thọ 96 tuổi. Con trai của bà là thái tử Charles ngay lập tức kế vị ngai vàng. Đến ngày 10/9/2022, Hội đồng Đăng cơ chính thức tuyên bố Thái tử Charles Philip Arthur George trở thành Vua Charles III trong nghi thức trang trọng tổ chức tại cung điện St James ở London. 

Nhung nguoi dung dau danh sach ke vi khi vua Charles III len ngoi-Hinh-2
 Theo đó, Vua Charles III nối ngôi mẹ - Nữ hoàng Elizabeth II  - khi 73 tuổi. Ông trở thành nguyên thủ quốc gia ở Vương quốc Anh cũng như ở 14 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung khác bao gồm: Australia, Canada, Jamaica, New Zealand, Papua New Guinea... Vua Charles III cũng trở thành người đứng đầu Khối thịnh vượng chung gồm 56 thành viên.

Nhung nguoi dung dau danh sach ke vi khi vua Charles III len ngoi-Hinh-3
Sinh ngày 14/11/1948 tại Cung điện Buckingham, Vua Charles III là con trai cả của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip. Vào năm 1952, sau khi ông nội là Vua Geogre VI băng hà, Công chúa Elizabeth trở thành Nữ hoàng Anh.  

Nhung nguoi dung dau danh sach ke vi khi vua Charles III len ngoi-Hinh-4
Vua Charles III tham dự lễ đăng quang của mẹ - Nữ hoàng Elizabeth II tại Tu viện Westminster vào ngày 2/6/1953. Khi ấy, ông 4 tuổi. Từ năm 1952 - 2022, thái tử Charles đứng đầu trong danh sách người kế vị ngai vàng tương lai. Do đó, ông trở thành người người thừa kế ngai vàng lâu nhất trong lịch sử: 70 năm. 

Nhung nguoi dung dau danh sach ke vi khi vua Charles III len ngoi-Hinh-5
Sau khi Vua Charles III kế vị ngai vàng từ Nữ hoàng Elizabeth II, top 5 người đầu danh sách người kế vị ngai vàng tương lai của Vua Charles III gồm 2 con trai và 3 cháu nội của ông. 

Nhung nguoi dung dau danh sach ke vi khi vua Charles III len ngoi-Hinh-6
 Đứng đầu danh sách người kế vị ngai vàng tương lai của Vua Charles III là Hoàng tử William. Ông là con trai cả của Vua Charles III với vợ cũ - Công nương Diana và là cháu nội của Nữ hoàng Elizabeth II.

Nhung nguoi dung dau danh sach ke vi khi vua Charles III len ngoi-Hinh-7
Vào ngày 9/9/2022, phát biểu trước toàn quốc, Vua Charles III tuyên bố Hoàng tử William sẽ là Thân vương xứ Wales mới, tước vị mà ông Charles III nắm giữ khi 9 tuổi vào năm 1958. Hoàng tử William và vợ Kate Middleton cũng nhận tước vị công tước và nữ tước xứ Cornwall của Vua Charles III và Vương phi Camilla.  

Nhung nguoi dung dau danh sach ke vi khi vua Charles III len ngoi-Hinh-8
Người đứng thứ hai trong danh sách kế vị ngai vàng nước Anh là con trai cả của Thân vương William - hoàng tử George. 

Nhung nguoi dung dau danh sach ke vi khi vua Charles III len ngoi-Hinh-9
Đứng thứ 3 trong danh sách kế vị ngai vàng là công chúa Charlotte - con thứ hai của Thân vương William. Người con thứ 3 của Thân vương William là hoàng tử Louis xếp thứ 4 trong danh sách kế vị ngai vàng. 

Nhung nguoi dung dau danh sach ke vi khi vua Charles III len ngoi-Hinh-10
 Hoàng tử Harry - con trai thứ hai của Vua Charles III với Công nương Diana và là em trai của Thân vương William - xếp thứ 5 trong danh sách kế vị. 

Mời độc giả xem video: Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 96. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (theo Owlcation)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN