Ngôi chùa có bảo tháp dát vàng, kim cương tuyệt đẹp ở Myanmar

Chùa Shwedagon ở Myanmar nổi tiếng thế giới với kiến trúc cổ kính. Ngôi chùa có bảo tháp dát vàng, kim cương và một số loại đá quý. Thêm nữa, Shwedagon còn lưu giữ tóc của Đức Phật.
 • Ngoi chua co bao thap dat vang, kim cuong tuyet dep o Myanmar
  Là một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới, chùa Shwedagon ở thành phố Yangon, Myanmar thu hút hàng ngàn Phật tử, du khách ghé thăm chiêm bái và chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, tráng lệ. Một trong những điều thu hút du khách là ngôi chùa có bảo tháp dát vàng, kim cương.
 • Ngoi chua co bao thap dat vang, kim cuong tuyet dep o Myanmar-Hinh-2
  Theo một số truyền thuyết, chùa Shwedagon có bề dày lịch sử hơn 2.500 tuổi. Tuy nhiên, một số nhà khảo cổ cho rằng ngôi chùa Phật giáo này có từ thế kỷ 6.
 • Ngoi chua co bao thap dat vang, kim cuong tuyet dep o Myanmar-Hinh-3
  Những ghi chép lịch sử về chùa Shwedagon có từ năm 1465. Khi ấy, các tháp Phật trong chùa được dát vàng. Số vàng được dùng để dát lên các bảo tháp do các thành viên hoàng gia, Phật tử và người dân cúng, công đức tại chùa.
 • Ngoi chua co bao thap dat vang, kim cuong tuyet dep o Myanmar-Hinh-4
  Trong số này có việc nhiều thành viên hoàng gia ở Myanmar thời xưa thường cúng số lượng lớn vàng bằng với trọng lượng cơ thể hoặc lớn lên để làm vàng lá dát lên tháp.
 • Ngoi chua co bao thap dat vang, kim cuong tuyet dep o Myanmar-Hinh-5
  Ngoài vàng, người dân còn công đức hàng ngàn viên kim cương và nhiều loại đá quý. Chúng được sử dụng để trang trí lên bảo tháp.
 • Ngoi chua co bao thap dat vang, kim cuong tuyet dep o Myanmar-Hinh-6
  Nhờ vậy, màu vàng lộng lẫy của các bảo tháp trong chùa Shwedagon trở nên tráng lệ và nổi bật hơn giữa không gian xung quanh. Trong đó, tháp chính và cũng là tháp cao nhất trong chùa lên tới 99m. Vì vậy, người dân đứng ở bất cứ nơi đâu trong thành phố Yangon đều có thể nhìn thấy tháp này.
 • Ngoi chua co bao thap dat vang, kim cuong tuyet dep o Myanmar-Hinh-7
  Tháp chính trong chùa Shwedagon có một chiếc chuông lớn và cũng được dát vàng toàn bộ. Mỗi năm, chuông lại được dát một lớp vàng lá mới. Khu vực quanh tháp chính còn nhiều tháp Phật với các sảnh cầu nguyện, tượng điêu khắc và đền thờ.
 • Ngoi chua co bao thap dat vang, kim cuong tuyet dep o Myanmar-Hinh-8
  Ngoài tháp chính, chùa Shwedagon có 4 tháp nhỏ ở 4 hướng và hơn 60 tháp nhỏ hơn nằm rải rác trong khuôn viên công trình cổ kính này.
 • Ngoi chua co bao thap dat vang, kim cuong tuyet dep o Myanmar-Hinh-9
  Đặc biệt, chùa Shwedagon lưu giữ 4 báu vật đối với các tín đồ Phật giáo: cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, dụng cụ lọc nước của Phật Câu Na Hàm, mảnh áo của Phật Ca Diếp và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.
 • Ngoi chua co bao thap dat vang, kim cuong tuyet dep o Myanmar-Hinh-10
  Do đó, nhiều Phật tử và người dân đến đây làm lễ và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa cũng như ngắm nhìn các thánh tích liên quan đến các vị Phật.
 • Mời độc giả xem video: Người dân Hương Sơn nhiều lo lắng trước mùa lễ hội chùa Hương 2021. Nguồn: HANOITV.
Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN