Đôi vợ chồng dắt chó đi dạo vô tình nhặt được kho báu 200 tỷ đồng

Cặp vợ chồng người Mỹ đã vô tình tìm thấy kho báu lớn khi đang dắt chó đi dạo. Theo định giá của đơn vị giao dịch tiền tệ Kagin tại California, kho báu trị giá tới hơn 10 triệu USD (hơn 200 tỷ VND).
 • Doi vo chong dat cho di dao vo tinh nhat duoc kho bau 200 ty dong
  Vào tháng 4/2013, trong lúc dắt chó đi dạo trong vườn nhà, một cặp vợ chồng tên là John và Mary ở Saddle Ridge, California phát hiện 8 thùng kim loại đựng 1.427 đồng tiền vàng loại 5, 10, 20 USD.
 • Doi vo chong dat cho di dao vo tinh nhat duoc kho bau 200 ty dong-Hinh-2
  Những đồng tiền này có niên đại từ 1847 - 1894, được chôn dưới gốc cổ thụ trong vườn, có mệnh giá 27.000 USD. Những đồng tiền này còn gần như nguyên vẹn.
 • Doi vo chong dat cho di dao vo tinh nhat duoc kho bau 200 ty dong-Hinh-3
  Các chuyên gia đã đặt tên cho kho báu là Saddle Ridge Hoard. Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa xác định được ai đã giấu số tiền vàng này nên kho báu đã được công nhận là tài sản của cặp vợ chồng.
 • Doi vo chong dat cho di dao vo tinh nhat duoc kho bau 200 ty dong-Hinh-4
  Theo định giá của đơn vị giao dịch tiền tệ Kagin tại California, kho báu trị giá tới hơn 10 triệu USD (hơn 200 tỷ VND). Phía công ty Kagin cho biết họ sẽ thay mặt cặp vợ chồng bán phần lớn số tiền vàng trên Amazon. Đồng thời, họ sẽ chuyển một phần của kho báu tới Hiệp hội Hóa tệ học Mỹ để trưng bày.
 • Doi vo chong dat cho di dao vo tinh nhat duoc kho bau 200 ty dong-Hinh-5
  Tuy nhiên công ty Kagin đã từ chối cung cấp danh tính của cặp vợ chồng theo yêu cầu của họ vì lo sợ những kẻ săn kho báu sẽ tìm tới cướp tài sản.
 • Doi vo chong dat cho di dao vo tinh nhat duoc kho bau 200 ty dong-Hinh-6
  Báo San Francisco Chronicle dẫn lời sử gia Jack Trout đặt vấn đề có thể số tiền này là của Sở đúc tiền San Francisco bị mất cắp từ năm 1900. Theo đó, một thông báo của Sở đúc tiền San Francisco ngày 1/1/1900 cho biết bị mất cắp khoảng 1.500 đồng vàng, trị giá 30.000 USD.
 • Doi vo chong dat cho di dao vo tinh nhat duoc kho bau 200 ty dong-Hinh-7
  Sử gia Jack Trout cho biết có một đồng tiền vàng 20 USD đúc năm 1866 thiếu dòng chữ “In God We Trust” được tìm thấy trong vườn nhà cặp vợ chồng ở California, và đồng tiền vàng cực hiếm này có thể bán được 1 triệu USD.
 • Doi vo chong dat cho di dao vo tinh nhat duoc kho bau 200 ty dong-Hinh-8
  Tuy nhiên ông Donald Kagin, giám đốc công ty Kagin nói với hãng tin AFP rằng ông tin vụ kho báu ở Saddle Ridge không liên quan vụ mất cắp tiền vàng ở Sở đúc tiền San Francisco.
 • Doi vo chong dat cho di dao vo tinh nhat duoc kho bau 200 ty dong-Hinh-9
  Ông dẫn chứng rằng số tiền vàng bị mất cắp chứa trong 5 túi vải, chủ yếu là đồng 20 USD. Còn kho báu ở Saddle Ridge chủ yếu là tiền 10 USD và vài loại khác.
 • Doi vo chong dat cho di dao vo tinh nhat duoc kho bau 200 ty dong-Hinh-10
  Ông cũng dẫn một thông báo của Cơ quan đúc tiền ở Washington gửi bằng email cho ông, ghi rằng họ không có thông tin về mối liên hệ giữa những đồng vàng ở Saddle Ridge với tiền vàng bị mất cắp của các Sở đúc tiền Mỹ.
 • Doi vo chong dat cho di dao vo tinh nhat duoc kho bau 200 ty dong-Hinh-11
  Cơn sốt vàng California bắt đầu kể từ tháng 1 năm 1848 sau khi James W. Marshall phát hiện vàng ở Sutter's Mill, Coloma, California. Sau đó, nhiều người từ Oregon, Sandwich Islands (Hawaii), và Mỹ Latin đổ xô tới California.
 • Doi vo chong dat cho di dao vo tinh nhat duoc kho bau 200 ty dong-Hinh-12
  Càng ngày càng có nhiều người kéo tới California từ khắp nơi trên nước Mỹ và thế giới. Đến năm 1855, ít nhất 300.000 người đã tới đây để thử kiếm vận may.
Thùy Dung (T.H)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN