Chủ tịch VinFast Lê Thị Thu Thuỷ: Đang xem xét đầu tư 5 - 6 tỷ USD tại Mỹ

Bà Lê Thị Thu Thuỷ - Chủ tịch VinFast nói với Bloomberg rằng tập đoàn đang xem xét đầu tư khoảng 5-6 tỷ USD trong giai đoạn đầu và 2 năm đầu sẽ chi khoảng 1.5-2 tỷ USD tại thị trường Mỹ.

Tiến vào thị trường Mỹ và Canada quả là một bước đi táo bạo. Điều gì khiến bà nghĩ rằng VinFast sẽ thực hiện được mục tiêu này?

Chủ tịch Lê Thị Thu Thuỷ: Đầu tiên là chúng tôi đã lên kế hoạch này từ 4 năm trước. Kể từ khi có ý tưởng thành lập công ty sản xuất xe hơi, chúng tôi tin rằng mình có thể thành công ở Mỹ. Cũng như các thị trường khác, như Việt Nam, chúng tôi ưu tiên tập trung vào chất lượng của sản phẩm. 

Chúng tôi đã trưng bày hai mẫu xe SUV VF e35 và VF e36 tại triển lãm ô tô Los Angeles. Đây là những mẫu xe có chất lượng tốt với thời gian bảo hành lên đến 10 năm. Thứ hai, giá thành xe điện của chúng tôi cũng rất cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Chu tich VinFast Le Thi Thu Thuy: Dang xem xet dau tu 5 - 6 ty USD tai My

Vậy bà có thể hé lộ mức giá của xe điện VinFast được không?

Chủ tịch Lê Thị Thu Thuỷ: Chúng tôi vẫn đang nỗ lực nghiên cứu để đưa ra mức giá hợp lý nhất. Giá sẽ rất cạnh tranh so với các loại xe đốt trong và điều này sẽ thôi thúc người tiêu dùng chuyển từ xe sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện một cách dễ dàng. Như mọi người đã biết, không phải ai cũng có đủ khả năng để mua một chiếc xe điện với giá hàng trăm ngàn USD.

Bà đang nói tới Tesla, đúng không?

Chủ tịch Lê Thị Thu Thuỷ: Và cả những hãng xe điện khác nữa. Ý tôi là những người yêu thích xe điện sẽ bị thu hút bởi các sản phẩm xe điện. Tuy nhiên, phần lớn người mua trên thị trường đại chúng có khả năng chi trả thấp hơn và chúng tôi nhắm tới các đối tượng này.

Và chúng tôi không hề muốn cạnh tranh với bất kỳ nhà sản xuất xe điện nào, thay vào đó chúng tôi chỉ muốn giành thị phần từ mảng xe động cơ đốt trong. Dù sao đó cũng là xu hướng chung trên thế giới hiện nay.

Như tôi biết ở quê nhà Việt Nam, VinFast là "tay chơi" chủ chốt trong mảng xe điện. Vậy còn các thị trường như Mỹ và Canada, VinFast đang hướng tới sẽ nắm bao nhiêu thị phần?

Chủ tịch Lê Thị Thu Thuỷ: Chúng tôi đã dành 2 năm để nghiên cứu thị trường nội địa với 3 mẫu xe. Và các mẫu xe đều đang đang giữ vị trí dẫn đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cũng muốn vươn ra toàn cầu vào năm 2022. Ở Mỹ, ngay cả khi có thể chiếm được 0.5% thị phần, 1% hoặc 2% trong tương lai, con số này đã là rất nhiều rồi.

Vậy có phải VinFast cũng đang lên kế hoạch mở nhà máy ở Mỹ. Vậy VinFast sẽ xây dựng nhà máy ở đâu và khi nào?

Chủ tịch Lê Thị Thu Thuỷ: Hiện nay, chúng tôi đã thu hẹp phạm vi từ hơn 50 địa điểm xuống còn 5-6 địa điểm. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình xem xét các địa điểm và có thể ra thông báo vào đầu năm tới. Theo dự kiến, chúng tôi sẽ mở khu phức hợp sản xuất tại Mỹ vào nửa cuối năm 2024.

Vậy VinFast sẽ đầu tư ra sao?

Chủ tịch Lê Thị Thu Thuỷ: Chúng tôi đang xem xét đầu tư khoảng 5-6 tỷ USD trong giai đoạn đầu và hai năm đầu tiên chúng tôi sẽ chi khoảng 1.5-2 tỷ USD cho một nhà máy sản xuất ô tô, một gigafactory (nhà máy siêu lớn) để sản xuất các tế bào pin và pin cho xe, cũng như một nhà máy sản xuất xe buýt điện.

Trước đó, cũng xuất hiện đã có nhiều thông tin về kế hoạch niêm yết tại Mỹ. Vậy kế hoạch đó đã đến đâu rồi?

Chủ tịch Lê Thị Thu Thuỷ: Chúng tôi sẽ lên kế hoạch niêm yết ở Mỹ, có lẽ điều này sẽ xảy ra trong 1-2 năm tới. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu và thực hiện mục tiêu này. Dĩ nhiên là càng sớm càng tốt.

Nhưng tôi nghĩ nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như việc chờ đợi để ra mắt xe điện ở Việt Nam trước hay việc VinFast nhận được đặt hàng trước khoảng 25,000 chiếc xe mà chúng tôi cần giao trong năm nay và đầu năm sau.

Chúng tôi đang nghiên cứu danh mục nhiều loại xe ô tô, cùng với hai chiếc VinFast trưng bày ở Triển lãm Los Angeles. Những chiếc xe này sẽ được chào bán tại Mỹ và sẽ được nhận đơn đặt hàng trước trong nửa đầu năm 2022 và giao xe trong 6 tháng cuối năm 2022.

Vậy tại sao bây giờ không phải thời điểm để IPO khi mà tâm lý hưng phấn về cổ phiếu xe điện là rất lớn? Chẳng hạn như Rivian đã có một đợt IPO rất hoành tráng mới đây.

Chủ tịch Lê Thị Thu Thuỷ: Điều này có thể xảy ra. Tôi cho rằng khả năng IPO phụ thuộc rất nhiều vào thị trường. Rivian đã có 1 đợt IPO rất tuyệt vời. Nhưng tôi thấy rằng thị trường đang tìm kiếm nhiều tay chơi hơn và có nhiều khả năng thực hiện trong lĩnh vực xe điện. Và tôi nghĩ rằng chúng ta đã có sẵn một cơ hội tốt ở tương lai phía trước.

Vậy kế hoạch tại quê nhà Việt Nam thì sao, VinFast sẽ xây dựng một nhà máy pin tại Việt Nam phải không?

Chủ tịch Lê Thị Thu Thuỷ: 1 tháng trước, chúng tôi đã thông báo rằng sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất tế bào pin và bộ pin tại Việt Nam. VinFast cũng đang thiết lập các tính năng tự lái, các tính năng thông minh và khả năng kết nối nhất và cả cơ sở thử nghiệm.

Hiện tại, VinFast đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều các sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tập trung vào việc phát triển các tính năng mới như tự lái, các dịch vụ thông minh khác.

Theo FILI

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN