Chủ tịch một công ty thành người giàu thứ 6 châu Á khi cổ phiếu tăng 14.000% trong 3 tuần

Công ty công nghệ AMTD Digital có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên Sàn chứng khoán New York (Mỹ) hôm 15/7. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tuần niêm yết, mã này đã tăng đến 14.000% mà “không rõ lý do”.

Tính đến cuối phiên giao dịch ngày 3/8, vốn hóa của AMTD Digital là 203 tỷ USD – lớn hơn cả Walt Disney và Morgan Stanley trên giấy tờ. 

Hoạt động chính của AMTD Digital là phát triển các mảng kinh doanh kỹ thuật số, bao gồm dịch vụ tài chính. Tính đến tháng 2 năm nay, công ty chỉ có khoảng 50 nhân viên tại văn phòng ở Hong Kong và Singapore. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 4 vừa qua, công ty này báo cáo doanh thu đạt 25,2 triệu USD.

Đứng đằng sau AMTD Digital là Calvin Choi – cựu giám đốc của UBS. Choi kiểm soát AMTD Digital thông qua hàng loạt công ty khác nhau. Infinity Power Investments – công ty thuộc sở hữu 100% của Choi - nắm 20,4% cổ phần trong công ty mẹ của AMTD Digital, AMTD IDEA (còn có tên AMTD International), nhưng có quyền biểu quyết đa số (51,3%) thông qua cổ phiếu Loại B. Trong khi đó, AMTD IDEA nắm 88,7% - bao gồm tất cả các cổ phiếu loại B - của AMTD Digital.

Cổ phiếu của AMTD IDEA, được niêm yết kép trên Sở giao dịch chứng khoán New York và Sở giao dịch Singapore, cũng tăng vọt trong thời gian qua. Mã này gấp hơn ba lần kể từ đầu tuần, đưa vốn hóa công ty lên mức 2 tỷ USD tính đến hết phiên giao dịch ngày 3/8. Theo ước tính của Forbes, số cổ phần của Choi trong AMTD IDEA trị giá khoảng 480 triệu USD.

Chu tich mot cong ty thanh nguoi giau thu 6 chau A khi co phieu tang 14.000% trong 3 tuan

Ông Calvin Choi, CEO kiêm Chủ tịch AMTD Group. Ảnh: Forbes

Nếu tính toán tài sản của Choi dựa trên số cổ phần gián tiếp của ông trong AMTD Digital, Forbes cho biết con số này trị giá đến 36,8 tỷ USD. Với gần 37 tỷ USD, trên lý thuyết Choi là người giàu thứ 6 châu Á – xếp trên cả tỷ phú Hong Kong Li Ka-shing và ông chủ Tencent Ma Huateng.

Tuy nhiên, do cấu trúc sở hữu cổ phần phức tạp, hiện Forbes vẫn chưa đưa Calvin Choi vào danh sách tỷ phú thế giới.

Khi được yêu cầu bình luận về cách tính giá trị tài sản ròng của Choi, người phát ngôn của AMTD Group, công ty kiểm soát AMTD IDEA thông qua 32,5% cổ phần, cho biết: “Chúng tôi không thấy vấn đề gì với những tính toán như vậy nhưng muốn lưu ý rằng AMTD Group sở hữu nhiều doanh nghiệp khác ngoài AMTD IDEA và AMTD Digital”. Ông Choi từ chối bình luận thêm.

MTD Group được đồng sáng lập bởi CK Hutchison của Li Ka-shing và Commonwealth Bank of Australia vào năm 2003 để cung cấp các dịch vụ tài chính. AMTD Group sau đó được kiểm soát bởi Morgan Stanley cho đến năm 2015.

Trong một thông báo ngày 4/8, CK Group của tỷ phú Li cho biết họ đã bán phần lớn cổ phần AMTD Group gần 10 năm trước. Công ty cũng cho biết họ hiện đang đàm phán với tập đoàn này để bán bớt số cổ phần còn lại. CK Group nói thêm rằng họ không có đại diện trong hội đồng quản trị của AMTD Group, cũng như không tham gia vào bất kỳ hình thức hoạt động nào.

Chu tich mot cong ty thanh nguoi giau thu 6 chau A khi co phieu tang 14.000% trong 3 tuan-Hinh-2

Choi rung chuông khi AMTD IDEA IPO tại Sở giao dịch chứng khoán New York vào ngày 5/8/2019. Ảnh: Getty Images

Bên cạnh UBS, Calvin Choi cũng từng làm việc tại PwC Hong Kong và Citigroup. Ông gia nhập AMTD Group vào năm 2016 với tư cách là chủ tịch kiêm CEO. Ba năm trước, Choi từng chia sẻ với China News Service rằng ông muốn xây dựng “một ngân hàng đầu tư của người Trung Quốc” và giúp các doanh nghiệp nước này mở rộng trên toàn cầu. Thời điểm đó, Choi bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh của AMTD Group sang lĩnh vực ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản, môi giới bảo hiểm và một số ngành khác.

Choi ra mắt AMTD IDEA trong bối cảnh công ty tái cấu trúc vào năm 2019. AMTD IDEA tự giới thiệu là ngân hàng đầu tư hàng đầu châu Á và đã bảo lãnh 54 đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, chủ yếu cho các công ty Trung Quốc đang niêm yết tại Hong Kong và Mỹ. Một số khách hàng nổi bật như nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi và hãng giao hàng Meituan. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2021 của Hindenburg Research, gần 90% các đợt IPO tại Mỹ mà công ty bảo lãnh đã sụp đổ. AMTD IDEA hiện cũng là một trong những công ty có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ vì không thể kiểm toán.

Linh Lam/NDH

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN