Cận cảnh 3 loại nấm chỉ nhà giàu mới có tiền mua thưởng thức

Để được thưởng thức hương vị đặc biệt của những loài nấm đắt đỏ, giới nhà giàu không tiếc chi hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng.
Can canh 3 loai nam chi nha giau moi co tien mua thuong thuc
 Truffle luôn là cái tên đứng đầu trong danh sách những loài nấm đắt nhất thế giới. Người ta thường ví von nấm truffle là “vua của các loại nấm”, “kim cương đen". 

Can canh 3 loai nam chi nha giau moi co tien mua thuong thuc-Hinh-2
Không giống các loại nấm khác mọc trên mặt đất, nấm truffle mọc sâu dưới lòng đất. Chúng phát triển dưới rễ của các loại cây trong rừng như cây sồi, cây phỉ, cây thông. 

Can canh 3 loai nam chi nha giau moi co tien mua thuong thuc-Hinh-3
 Trung bình loại nấm này có giá khoảng từ 12.000 - 20.000 USD/kg nấm (từ gần 300 triệu đến hơn 400 triệu đồng).

Can canh 3 loai nam chi nha giau moi co tien mua thuong thuc-Hinh-4
 Đặc biệt, trong một phiên đấu giá quốc tế năm 2007, cây nấm truffle trắng nặng 1,5kg lọt vào tay chủ sòng bài ở Macau với giá 330.000 USD (khoảng 7 tỷ đồng).

Can canh 3 loai nam chi nha giau moi co tien mua thuong thuc-Hinh-5
 Nấm Matsutake còn có tên gọi khác là Tùng Nhung vì thường được tìm thấy ở các rừng tùng. Nấm thường mọc trên rễ thông đỏ quý hiếm, nằm sâu trong lòng đất khoảng 10cm.

Can canh 3 loai nam chi nha giau moi co tien mua thuong thuc-Hinh-6
Do điều kiện để nấm mọc trong rừng thông khắc nghiệt nên giá bán của nấm Tùng Nhung lên tới 2.000 USD (gần 50 triệu đồng) cho 0,5 kg và đang bị liệt trong danh sách những loài “sắp bị đe dọa”. 

Can canh 3 loai nam chi nha giau moi co tien mua thuong thuc-Hinh-7
 Yartsa Gunbu có tên gọi quen thuộc là đông trùng hạ thảo. Đây thực chất là những con ấu trùng sâu bướm sống trong lòng đất bị nấm ký sinh Ophiocordyceps sinensis tấn công. 

Can canh 3 loai nam chi nha giau moi co tien mua thuong thuc-Hinh-8
 Những con ấu trùng chết đi chỉ để lại lớp vỏ bên ngoài, còn nấm mốc thì tiếp tục phát triển nhờ chất dinh dưỡng từ cơ thể con sâu.

Can canh 3 loai nam chi nha giau moi co tien mua thuong thuc-Hinh-9
 Quá trình biến đổi từ một con ấu trùng thành nấm chỉ xảy ra ở vùng cao nguyên khắc nghiệt của vùng Tây Tạng hoặc ở dãy núi Himalaya. Loài nấm này sống âm ỉ trong lòng đất khoảng 5 năm mới trồi lên mặt đất nên rất khó thu mua.

Can canh 3 loai nam chi nha giau moi co tien mua thuong thuc-Hinh-10
 Trên thị trường, nửa lạng đông trùng hạ thảo tinh chế có thể bán được với giá 50.000 USD (khoảng 1 tỷ đồng) biến nó trở thành loại nấm có giá trị nhất thế giới. Nguồn ảnh: Getty, Printest 

Video: Hành trình săn lùng loại nấm đắt nhất thế giới Đời sống. Nguồn: VTV 1Hoàng Minh (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN