Cách xây dựng nội các mới của các tân Tổng thống Mỹ?

Sau khi hàng loạt hãng truyền thông tuyên bố giành thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ứng viên Joe Biden bắt đầu xây dựng nội các. Việc làm của ông Biden giống như nhiều ứng cử viên tổng thống thực hiện sau khi đắc cử. 
 • Cach xay dung noi cac moi cua cac tan Tong thong My?
  Những ngày qua, nhiều hãng truyền thông đưa tin ứng cử viên tổng thống Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua. Theo đó, ông Biden có thể sẽ trở thành tân Tổng thống Mỹ kể từ tháng 1/2021.
 • Cach xay dung noi cac moi cua cac tan Tong thong My?-Hinh-2
  Bản thân ông Biden cũng tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bất chấp việc đương kim Tổng thống Donald Trump cáo buộc có gian lận bầu cử và cho hay cuộc bầu cử chưa kết thúc.
 • Cach xay dung noi cac moi cua cac tan Tong thong My?-Hinh-3
  Dù tất cả các bang ở Mỹ chưa hoàn tất việc kiểm phiếu và kết quả cuối cùng chưa được công bố nhưng ông Biden đã nhận được nhiều lời chúc mừng từ các nhân vật có tên tuổi trên thế giới.
 • Cach xay dung noi cac moi cua cac tan Tong thong My?-Hinh-4
  Bất chấp việc Tổng thống Trump từ chối công nhận chiến thắng của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ, vào ngày 11/11 vừa qua, ông Biden thông báo đã chọn ông Ron Klain làm chánh văn phòng Nhà Trắng kiêm trợ lý. Đây được cho là một trong những động thái đầu tiên của ông Biden trong việc xây dựng nội các khi tiếp quản Nhà Trắng vào tháng 1/2021.
 • Cach xay dung noi cac moi cua cac tan Tong thong My?-Hinh-5
  Trước ông Biden, các tân Tổng thống Mỹ cũng bắt đầu xây dựng nội các sau khi được tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.
 • Cach xay dung noi cac moi cua cac tan Tong thong My?-Hinh-6
  Việc xây dựng nội các của tân Tổng thống Mỹ thường kéo dài từ 72 - 78 ngày (tức từ sau cuộc bầu cử đến ngày tân tổng thống Mỹ nhậm chức ngày 20/1). Đây là giai đoạn chuyển giao quyền lực giữa Tổng thống đương nhiệm với Tổng thống đắc cử.
 • Cach xay dung noi cac moi cua cac tan Tong thong My?-Hinh-7
  Trong giai đoạn này, Tổng thống đắc cử sẽ lựa chọn một loạt nhân sự cho các vị trí trong văn phòng tại Nhà Trắng. Nhiều nhân sự được tân Tổng thống lựa chọn có thể là những người thân tín trong đảng. Đồng thời, Tổng thống đắc cử thiết lập mối quan hệ với Quốc hội Mỹ và chính quyền sắp mãn nhiệm.
 • Cach xay dung noi cac moi cua cac tan Tong thong My?-Hinh-8
  Tổng thống đắc cử cũng liên hệ với các cơ quan chính phủ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Quản lý Nhân sự (OPM) để khuyến khích các bên chia sẻ thông tin giúp việc thành lập chính quyền mới diễn ra suôn sẻ.
 • Cach xay dung noi cac moi cua cac tan Tong thong My?-Hinh-9
  Do đó, trong quá trình chuyển giao quyền lực, Tổng thống đắc cử sẽ công bố với công chúng và giới truyền thông về những sự lựa chọn nội các mới của mình. Theo một số chuyên gia, Tổng thống đắc cử thường bổ nhiệm mới khoảng 4.000 vị trí. Trong số này có khoảng 1.200 vị trí cấp cao cần sự phê chuẩn của Thượng viện.
 • Cach xay dung noi cac moi cua cac tan Tong thong My?-Hinh-10
  Thông thường, thời gian để Thượng viện phê chuẩn những bổ nhiệm nhân sự cấp cao trong chính quyền của tân Tổng thống là từ 6 - 9 tháng. Vì vậy, việc hoàn thiện nội các của Tổng thống mới đắc cử thường kéo dài đến sau lễ nhậm chức. Vào ngày 20/1, tân Tổng thống Mỹ chính thức nhậm chức và bắt đầu làm việc trên cương vị người đứng đầu đất nước với sự ủng hộ và hỗ trợ đắc lực của nội các mới.
Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN