Xiaomi bắt đầu đi theo xu hướng đáng lo ngại

Nhà sản xuất smartphone Xiaomi có thể đang theo bước các đối thủ cạnh tranh bằng cách loại bỏ bộ sạc khỏi hộp đựng điện thoại.

Suy đoán này xuất phát từ sự xuất hiện của dòng Redmi 13 gần đây ở Châu Âu, vốn không bao gồm bộ sạc đi kèm theo hộp đựng máy. Động thái này dù chưa được Xiaomi xác nhận chính thức nhưng có thể báo hiệu một sự thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận của công ty.

Redmi 13 phiên bản Châu Âu không kèm bộ sạc trong hộp.

Nếu chính xác, điều đó có nghĩa các smartphone Xiaomi trong tương lai, đặc biệt là những điện thoại được phát hành ở Châu Âu, cũng có thể không kèm bộ sạc. Tuy nhiên, có thể các mẫu máy cao cấp hơn của công ty vẫn có bộ sạc đi kèm như một yếu tố khác biệt.

Hiện tại, Xiaomi khuyến nghị sử dụng combo sạc 33W USB-C cho Redmi 13, điều này cho thấy rằng công ty có thể đang chuyển sang mô hình với bộ sạc được bán riêng. Điều này phù hợp với xu hướng được một số nhà sản xuất smartphone lớn khác đang áp dụng trong những năm gần đây với lý do giúp giảm rác thải điện tử vì nhiều người dùng đã có sẵn nhiều bộ sạc. Ngoài ra, nó cho phép các nhà sản xuất có khả năng hạ giá điện thoại bằng cách loại bỏ chi phí bao gồm bộ sạc trong hộp.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng động thái này tạo ra sự bất tiện cho người tiêu dùng, những người có thể không có sẵn bộ sạc tương thích. Điều này đặc biệt đúng đối với những người thường bán điện thoại cũ cùng với bộ sạc. Ngoài ra, một số người tiêu dùng có thể mua bộ sạc của bên thứ ba với chất lượng thấp hơn để tiết kiệm tiền, điều này có thể dẫn đến các mối nguy hiểm về an toàn.

Redmi 13 sẽ là bài test được Xiaomi thực hiện để đánh giá thị trường?

Quyết định của Xiaomi cũng có thể được coi là một động thái chiến lược nhằm tăng doanh thu từ việc bán phụ kiện. Bằng cách bán riêng bộ sạc, công ty có thể bù đắp mọi chi phí liên quan đến việc loại bỏ bộ sạc khỏi hộp điện thoại.

Vẫn còn phải xem liệu quyết định này sẽ được thực hiện trên tất cả các thiết bị Xiaomi hay chỉ giới hạn ở một số mẫu máy cụ thể. Cũng có thể đây là đợt chạy thử nghiệm để đánh giá phản ứng của người tiêu dùng trước khi công ty đưa ra quyết định cuối cùng. Dù sao đi nữa, động thái này có thể có tác động đáng kể đến ngành công nghiệp smartphone và hành vi của người tiêu dùng.

Khôi Nguyễn - Tổng hợp

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN