Ukraine sử dụng UAV "ma cà rồng" điều khiển 10 UAV khác, gây khó cho lực lượng Nga?

Máy bay không người lái (UAV) được sử dụng để mang thuốc nổ hoặc đâm thẳng vào mục tiêu trong cuộc xung đột ở Ukraine. Nhưng các binh sĩ Nga ở tiền tuyến gần đây phát hiện Ukraine còn sử dụng UAV theo cách chưa từng thấy.

Baba Yaga là mẫu UAV cỡ lớn do Ukraine phát triển. UAV này vốn được sử dụng cho mục đích nông nghiệp.

Tờ Kyiv Post dẫn nguồn trên báo Nga Izvestia cho biết, mẫu UAV Baba Yaga hay còn gọi là "ma cà rồng" đang được quân đội Ukraine sử dụng như một UAV chỉ huy để truyền tải tín hiệu tới các UAV tự sát khác nhằm tấn công mục tiêu ở phía sau phòng tuyến của Nga.

Để làm điều đó, UAV Baba Yaga không còn mang thuốc nổ mà được lắp thêm ăng ten, thiết bị chống nhiễu, bổ sung thêm pin và quan trọng nhất là thiết bị mở rộng vùng phủ sóng. Các mẫu UAV tự sát giá rẻ của Ukraine nhờ đó có thể tăng tầm hoạt động từ 10km lên tới 30km, Izvestia đưa tin.

UAV Baba Yaga bị quân đội Nga bắn rơi ở mặt trận Kupiansk khi đang mang theo 3 quả bom, mỗi quả nặng 2,5kg.

Phương thức sử dụng UAV chưa từng có này được cho là được các binh sĩ Nga quan sát thấy trong giao tranh ở vùng Kharkiv, Donbass và Kherson. 

Một binh sĩ Nga nói trên tờ Izvestia rằng, một UAV Baba Yaga có thể chuyển tiếp tín hiệu điều khiển tới 10 UAV tự sát khác. Do đó, lực lượng chiến đấu trên mặt đất đang gặp khó khăn trong việc đối phó.

"Ukraine sử dụng mẫu UAV Baba Yaga cỡ lớn như một công cụ mở rộng tầm phủ sóng cho các mẫu UAV góc nhìn thứ nhất khác. Quân đội Ukraine chủ yếu sử dụng cách thức mới này vào ban đêm. Không dễ để phát hiện và ngăn chặn", một binh sĩ nói trên truyền thông Nga.

Một mẫu UAV FPV cỡ nhỏ của Ukraine.

Hôm 25/2, blogger Nga Dva Mayora nêu giả thuyết UAV Baba Yaga có thể được gắn thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink, tạo kết nối từ vệ tinh tới các UAV FPV khác.

Theo tờ Kyiv Post, giới chức quân đội Ukraine từ chối đưa ra bình luận, nói các thông tin liên quan đến hoạt động tác chiến bằng UAV là bí mật quân sự và không thể được tiết lộ.

Trong nhiều tháng qua, Ukraine đã đẩy mạnh sản xuất UAV, nghiên cứu các phương thức tấn công mới để bù đắp cho sự thiếu hụt đạn pháo ở tiền tuyến.

Ukraine là bên đưa vào sử dụng UAV cỡ nhỏ và UAV FPV phục vụ mục đích quân sự. Nhưng kể từ mùa hè năm ngoái, Nga cũng đã đẩy mạnh sản xuất, ra mắt nhiều mẫu UAV tinh vi hơn. Kết quả là số lượng UAV do binh sĩ đội Nga sử dụng ở tiền tuyến luôn áp đảo Ukraine.

Nhật Minh - Kyiv Post

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN