Ukraine đang làm gì trước đà tiến công của Nga sau khi Avdiivka thất thủ?

Ukraine đang hứng chỉ trích từ nhiều phía vì đà tiến công không ngừng của Nga kể từ khi thị trấn Avdiivka thất thủ vào tháng trước.

Các khối bê tông hình kim tự tháp nằm trong tuyến phòng thủ của Ukraine ở khu vực Kupyansk, vùng Kharkiv.

Quân đội đang tích cực xây dựng công sự, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói hôm 4/3, trong bối cảnh Nga đang đẩy mạnh tiến công ở vùng Donetsk, theo tờ Kyiv Post.

Ông Shmyhal đưa ra tuyên bố trong bối cảnh Ukraine đối mặt với chỉ trích vì đà tiến công của Nga. "Tôi hoàn toàn tự tin rằng Bộ Quốc phòng có kế hoạch sâu rộng để gia cố phòng tuyến, xây dựng thêm công sự", ông Shmyhal nói trong cuộc họp báo. "Chúng tôi đang tích cực xây dựng công sự mỗi ngày, 24/7".

Theo Thủ tướng Ukraine, chính phủ đã dành ra khoản tiền 20 tỷ UAH (khoảng 500 triệu USD) để gia cố phòng tuyến trong năm nay. "Năm nay, chính phủ chủ động phân bổ kinh phí… để xây dựng các công sự vững chắc – không chỉ ở phòng tuyến thứ nhất và thứ hai, mà còn ở phòng tuyến thứ ba và nếu cần thì kể cả phòng tuyến thứ tư”, ông Shmyhal nói.

Cuối năm 2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố việc "huy động nguồn lực để củng cố phòng tuyến" là ưu tiên hàng đầu của Kiev.

Tuyến phòng thủ mà Ukraine đang gia cố có chiến hào, hầm trú ẩn và bẫy chống tăng – gồm các khối bê tông hình kim tự tháp thường được gọi là “răng rồng”. Các tuyến phòng thủ nằm cách xa tiền tuyến thường do các nhà thầu dân sự xây dựng.

Hôm 5/3, đài CNN dẫn nguồn tin cho biết, Ukraine vẫn chưa xây dựng một tuyến phòng thủ kiên cố ở vùng Donetsk kể từ khi thành trì Avdiivka thất thủ. Lực lượng Ukraine chủ yếu bám trụ ở một số làng mạc nhằm cản bước tiến của lực lượng Nga nhưng tình hình vẫn đang hết sức khó khăn.

Theo New York Times, có nhiều lý do có thể giải thích cho việc Ukraine không có tuyến phòng thủ kiên cố ở phía sau Avdiivka. Giới chức Mỹ đánh giá Ukraine có thể đã quá tập trung vào cuộc phản công giai đoạn mùa hè năm ngoái mà bỏ qua việc xây dựng các tuyến phòng thủ. Ukraine dường như chỉ mới bắt đầu kế hoạch xây dựng các công sự cách đây 3 tháng.

Giới chức Mỹ nói Kiev miễn cưỡng xây dựng tuyến phòng thủ ở một số khu vực cụ thể vì đó sẽ là sự thừa nhận ngầm rằng Ukraine khó có thể mở các chiến dịch phản công ở các khu vực đó trong tương lai.

Serhiy Hrabskyi, cựu đại tá quân đội Ukraine nói Kiev có rất ít nguồn lực dự phòng khi mở cuộc phản công năm ngoái nên ở thời điểm đó không ưu tiên xây dựng các tuyến phòng thủ.

Nhật Minh - Kyiv Post

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN