UAV tập kích ở thành phố quê nhà ông Putin

Vụ nổ lớn xảy ra ở thành phố St. Petersburg, khi một máy bay không người lái (UAV) đâm vào một tòa nhà.

Tòa chung cư ở St. Petersburg hư hại sau vụ nổ hôm 2/3 (ảnh: Reuters)

Hôm 2/3, chính quyền St. Petersburg (Nga) thông báo, có vụ nổ lớn xảy ra ở khu vực phía bắc thành phố, khiến một tòa chung cư “hư hại nghiêm trọng”.

Ông Alexandr Beglov – thị trưởng St. Petersburg – từ chối tiết lộ đây có phải một vụ tập kích của UAV hay không. Tuy nhiên, lực lượng Vệ binh Quốc gia ở St. Petersburg cho biết, tòa chung cư bị hư hại một do vật thể dường như là UAV tấn công. Khoảng 100 người trong chung cư đã được sơ tán.

“Không có thương vong. Cửa sổ 2 tòa nhà bị hư hỏng một phần. Người dân đã được sơ tán”, ông Beglov thông báo trên Telegram, lưu ý rằng cảnh sát và lực lượng cứu hộ đã tới hiện trường.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy có hỏa hoạn trong tòa chung cư, dưới đường là ngổn ngang mảnh vỡ.

Đưa tin về vụ nổ ở St. Petersburg hôm 2/3, TASS cho hay, vụ nổ xảy ra ở một tòa chung cư 5 tầng, xây dựng từ năm 1979. Một vài tòa nhà khác ở gần cũng bị hư hại do vụ nổ.

Các nhân chứng nói với TASS rằng, họ nghe thấy tiếng nổ lớn vào khoảng 6 giờ 50 phút (giờ địa phương).

47news.ru (hãng tin địa phương) đưa tin, 2 chiếc UAV xuất hiện ở khu vực St. Petersburg hôm 2/3. Một trong số đó bị rơi ở quận Vsevolzhsky, phía đông thành phố.

Một đoạn video chia sẻ trên kênh Telegram Mash cho thấy khoảnh khắc UAV đâm vào tòa chung cư ở St. Petersburg. Có thể nghe thấy tiếng động cơ UAV, sau đó là tiếng nổ lớn, theo Mash.

RT cho rằng UAV có thể đang hướng tới một cơ sở dầu mỏ ở St. Petersburg, cách hiện trường vụ nổ hôm 2/3 chưa đầy 1 km.

Ngày 18/1/2024, giới chức Nga cáo buộc Ukraine phóng UAV vào thành phố St. Petersburg (quê nhà của Tổng thống Nga Putin). Phòng không Nga đã nhanh chóng bắn hạ UAV.

St. Petersburg cách xa tiền tuyến Ukraine hàng trăm km, nhưng lực lượng Ukraine vẫn mong muốn gây thiệt hại ở thành phố mang tính biểu tượng này, theo RT.

Hiện trường vụ UAV tập kích thành phố Odessa (ảnh: Reuters)

Hôm 2/3, giới chức Ukraine thông báo, UAV của quân đội Nga tập kích thành phố cảng Odessa. Vụ việc khiến 4 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

“UAV của đối phương tập kích Odessa. 18 căn hộ trong một tòa nhà bị hư hại”, Tổng thống Ukraine Zelensky đăng trên Telegram.

“Chúng tôi cần thêm các hệ thống phòng không từ đồng minh. Chúng tôi cần tăng cường lá chắn phòng không của Ukraine để bảo vệ người dân. Nhiều hệ thống phòng không đồng nghĩa với nhiều người được cứu”, ông Zelensky bình luận.

“Ở Odessa, một tòa nhà 9 tầng bị phá hủy do đối phương tập kích”, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine – ông Igor Klymenko – thông báo.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về tuyên bố từ phía Ukraine. Quân đội Nga đã nhiều lần khẳng định không nhắm mục tiêu vào dân thường.

Vương Quốc – Reuters, RT

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN