Trung Quốc tích hợp công nghệ AI lên búp bê tình dục thế hệ mới

Các nhà khoa học và kỹ sư Trung Quốc đang áp dụng các công nghệ AI mới nhất giống ChatGPT vào các thế hệ búp bê tình dục mới nhất nhằm tạo ra người bạn đồng hành có khả năng tương tác với chủ nhân.

Các nhà sản xuất Trung Quốc sắp ra mắt thế hệ búp bê tình dục mới được tích hợp công nghệ AI.

Tại Thâm Quyến, Starpery Technology, nhà sản xuất búp bê tình dục hàng đầu, đang lập trình phần mềm AI riêng để tích hợp vào sản phẩm. Những búp bê tình dục tích hợp công nghệ AI với những tính năng chưa từng có sẽ sớm được bày bán.

"Chúng tôi đang phát triển một loại búp bê tình dục thế hệ mới có thể tương tác bằng giọng nói và vật lý với người dùng. Nguyên mẫu dự kiến ra mắt vào tháng 8 năm nay", Giám đốc điều hành Evan Lee nói, theo SCMP.

"Chúng tôi vẫn đang gặp những thách thức về công nghệ, đặc biệt là trong việc đạt được sự tương tác thực tế. Việc thực hiện các cuộc hội thoại đơn giản khá dễ dàng nhưng việc tạo ra các phản ứng tương tác lại đòi hỏi sự phát triển phần mềm chuyên dụng phức tạp", ông Lee nói thêm.

Búp bê tình dục truyền thống, được làm bằng khung kim loại và lớp da bằng silicon, bị hạn chế ở những phản ứng đơn giản và thiếu khả năng biểu cảm để tương tác với con người.

"Thế hệ búp bê tình dục mới, được hỗ trợ bởi công nghệ AI và được trang bị cảm biến hiện đại, có thể phản ứng bằng cả chuyển động và lời nói, nâng cao đáng kể trải nghiệm người dùng bằng cách tập trung vào kết nối cảm xúc", ông Lee nói thêm.

Một mẫu búp bê tình dục do Starpery Technology sản xuất.

Starpery Technology cho biết, công ty không chỉ nhắm tới thị trường nước ngoài, mà còn tập trung đầu tư cho thị trường trong nước. Ông Lee nói Trung Quốc đang dần cởi mở hơn với búp bê tình dục, trở thành thị trường lớn nhất, bằng cả Mỹ, Nhật Bản và Đức cộng lại.

Hiện tại, để đảm bảo tính chân thực, búp bê tình dục thường có thể nặng tới 40kg (88lbs), vốn được coi là quá nặng và có nguy cơ rơi hoặc làm người dùng bị thương. "Do đó, trong giai đoạn đầu, chúng tôi tập trung vào việc giảm trọng lượng thông qua cải tiến về vật liệu và quy trình sản xuất", ông Lee cho biết. Đến tháng 7/2023, công ty đã sản xuất các mẫu búp bê tình dục cao 1m72 và chỉ nặng 29kg.

Starpery Technology còn có tham vọng phát triển robot có khả năng làm việc nhà, giúp đỡ người khuyết tật và chăm sóc người già. Đến năm 2025, công ty đặt mục tiêu ra mắt "robot thông minh" đầu tiên, có khả năng cung cấp các dịch vụ phức tạp hơn cho người khuyết tật.

Ngoài thách thức về mặt kỹ thuật, công ty còn đối mặt với thách thức về chi phí, công nghệ và vấn đề đạo đức xã hội.

Robot tình dục được tích hợp công nghệ AI mới nhất có thể làm mờ ranh giới đạo đức và làm gia tăng định kiến tiêu cực về giới tính.

Những ý kiến chỉ trích cho rằng, việc khiến con người phụ thuộc quá nhiều vào AI để thỏa mãn cảm xúc hoặc tình dục có thể dẫn tới kết quả tiêu cực. Một trong những rủi ro lớn nhất là ảnh hưởng tới khả năng hình thành mối quan hệ lành mạnh người với người.

Sự phát triển nhanh chóng của búp bê tình dục tích hợp AI cũng tạo ra "vùng xám", nơi mà trách nhiệm của nhà sản xuất và người dùng chưa được quy định cụ thể, theo SCMP.

Nhật Minh - SCMP

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN