Tin vui cho người dùng có ý định mua sắm SSD

Sau nhiều tin tức ảm đạm về việc giá SSD liên tục tăng, một nguồn tin mới cho thấy tia hy vọng giảm giá dành cho dòng sản phẩm này vào cuối năm nay.

Hãng tin Chosun Daily của Hàn Quốc vừa đưa tin rằng những công ty sản xuất bộ nhớ flash NAND cho SSD đang thúc đẩy hoạt động sản xuất. Điều đó có nghĩa là áp lực tăng giá SSD trong những tháng gần đây sẽ giảm bớt. Được biết, các nhà sản xuất chip hàng đầu của Hàn Quốc, Samsung Electronics và SK Hynix, cùng với Kioxia của Nhật Bản, hiện đang tăng cường sản xuất bộ nhớ flash NAND sau khi liên tục cắt giảm sản lượng trước đó do tình trạng dư thừa chip trước đó, vốn giúp giá SSD giảm kỷ lục vào năm 2023.

Tăng sản lượng bộ nhớ flash NAND sẽ giúp giảm giá SSD.

Để tăng giá, nhiều nhà sản xuất lớn của Hàn Quốc cũng như Western Digital và Micron đã cắt giảm sản lượng từ 30% đến 50%. Nhưng gần đây, có vẻ như tình trạng dư thừa bộ nhớ flash NAND đã bắt đầu giảm bớt, một phần nhờ vào việc cắt giảm sản xuất cũng như nhu cầu ngày càng tăng nhờ sự phát triển của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI).

Với nhu cầu về các loại sản phẩm SSD hiện tăng lên để phục vụ các trung tâm dữ liệu xử lý công việc AI ngày càng lớn, việc tăng sản lượng bộ nhớ flash NAND sẽ giải quyết bài toán thiếu hụt trầm trọng trong thời gian qua.

Tất nhiên, các nhà sản xuất sẽ phải suy tính rằng việc tăng sản lượng chip flash NAND rất có thể sẽ dẫn đến áp lực giảm giá SSD, đặc biệt nếu hoạt động sản xuất được tăng đột ngột. Họ có thể thực hiện các biện pháp cải thiện “dần dần” nhằm tránh tình trạng dư thừa như trước đây.

Nhu cầu SSD tại các trung tâm dữ liệu AI là rất lớn.

Giới chuyên gia nhận định việc giảm giá có thể diễn ra vào cuối năm nay, có nghĩa người dùng muốn nâng cấp SSD cho hệ thống PC của mình có thể chờ thêm vài tháng nữa sẽ tiết kiệm được một khoản tiền nhất định.

Khôi Nguyễn - PCGamer

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN