Thổ Nhĩ Kỳ nhắc nhở quốc gia đồng minh của Nga

Armenia nên tin tưởng các quốc gia láng giềng trong khu vực thay vì ngả về phía "những người bạn" ở xa xôi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan vào ngày 3/6/2023.

Armenia nên hợp tác cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan để xây dựng hòa bình thay vì ngả về phía phương Tây để hiện đại hóa quân đội, bổ sung thêm vũ khí, ông Erdogan nói hôm 20/11, ám chỉ việc Mỹ và Pháp thời gian qua đã xúc tiến hợp tác quân sự với Armenia.

Một số quốc gia phương Tây chưa nhận ra cuộc xung đột Armenia - Azerbaijan đã làm thay đổi nhận thức trên toàn khu vực, ông Erdogan phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp nội các ở thủ đô Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ám chỉ xung đột ngã ngũ sau khi Azerbaijan giành lại vùng ly khai Nagorno-Karabakh vào tháng 9/2023. Đại đa số người Armenia sau đó đã sơ tán khỏi vùng ly khai.

"Các nước phương Tây đã kích động Armenia trong nhiều năm, kiếm lợi nhuận từ sự mất mát của Armenia", ông Erdogan nói, ám chỉ chiến lược của Mỹ và Pháp. "Họ lợi dụng Armenia, vẽ ra những giấc mơ phi thực tế. Armenia giờ đây cần phải chấp nhận thực tế này".

Theo ông Erdogan, Armenia nên thúc đẩy hòa bình, hợp tác với các nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, thay vì tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước phương Tây ở "cách xa hàng ngàn km".

"Không có vũ khí hay đạn dược nào do phương Tây cung cấp có thể thay thế nền hòa bình và một môi trường hòa bình lâu dài mang lại", ông Erdogan nói, kêu gọi Armenia chấp nhận hòa bình với Azerbaijan.

Sau cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, Armenia đang ngày càng ngả về phương Tây, tìm kiếm sự hỗ trợ vũ khí từ Pháp và thuyết phục Mỹ giúp hiện đại hóa quân đội. Armenia cũng ngày càng quay lưng với Nga, nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Armenia đổ lỗi cho Nga và CSTO vì không gửi quân hỗ trợ trong xung đột ở vùng Nagorno-Karabakh. Ngược lại, Nga nói không thể can thiệp vì Armenia đã tự ý giải quyết cuộc xung đột.

Nhật Minh - RT

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN