Sốc: Con người sẽ sớm sống thọ đến 1.000 tuổi?

Nhà tương lai học Raymond Kurzweil tin rằng con người có thể sống thọ đến 1.000 tuổi nhờ một phát hiện mới.

Theo cuốn sách mới của Kurzweil, nanorobot có thể là chìa khóa giúp ngăn chặn sự lão hóa của con người và giúp chúng ta sống thọ đến hàng nghìn năm. Đây là thông tin đặc biệt gây sốc bởi loài người chỉ chứng kiến tuổi thọ cao nhất cũng chỉ hơn 100 tuổi chứ đừng nói đến 200 tuổi.

Con người trong tương lai có thể sống thọ đến nhiều thế kỷ?

Chống lão hóa tiếp tục là liệu pháp trọng tâm nghiên cứu chung của các nhà khoa học nổi tiếng. Trong khi nhiều người tìm cách làm chậm quá trình thoái hóa của cơ thể và đơn giản là kéo dài tuổi thọ, những người khác như Kurzweil dường như có những mục tiêu lớn hơn.

Kurzweil viết rất nhiều về việc sử dụng công nghệ nano cho mục đích theo đuổi này trong cả cuốn sách mới của ông có tựa đề The Singularity is Nearer (tạm dịch “Sự kỳ dị đang đến gần hơn”) và trong một bài tiểu luận đăng trên Wired. Cả hai đều thảo luận về việc kết hợp công nghệ sinh học với trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp chúng ta vượt qua tuổi thọ ngắn của con người bằng cách giảm thiểu sự lão hóa của con người càng nhiều càng tốt.

Hãy xem, một trong những vấn đề lớn nhất của quá trình lão hóa là cơ thể và tế bào của chúng ta bắt đầu tích tụ nhiều lỗi khi có nhiều tế bào sinh sản lặp đi lặp lại. Nhiều liệu pháp chống lão hóa tìm cách giảm thiểu những sai sót này, cho phép cơ thể tự sửa chữa nhanh hơn, từ đó làm chậm quá trình lão hóa nói chung.

Nanorobot có thể trở thành vũ khí lợi hại giúp chống lão hóa ở con người.

Đối với Kurzweil, giải pháp duy nhất ở đây là “tự chữa khỏi bệnh lão hóa”. Đó chắc chắn là mục tiêu rất được chú ý. Bản thân Kurzweil cũng thừa nhận rằng những dự đoán của mình lúc này nghe có vẻ vô lý nhưng ông tin rằng những tiến bộ trong nanorobot y tế sẽ sớm giúp chúng ta chữa khỏi tình trạng lão hóa ở con người trên mọi phương diện. Mỗi cơ thể con người thậm chí có thể cần tới vài trăm tỷ nanorobot để sửa chữa và tăng cường các cơ quan đang bị thoái hóa, đồng thời giữ cho chúng hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Mặc dù đây chỉ là tầm nhìn của một người về tương lai nhưng sẽ rất thú vị để xem liệu những dự đoán của nhà tương lai học này có trở thành hiện thực hay không. Với những gì đang xảy ra với AI, mọi thứ có thể thành hiện thực.

Khôi Nguyễn - BGR

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN