Rơi trực thăng khiến Tổng thống Iran thiệt mạng: Quan chức Israel lên tiếng

Một quan chức Israel hôm 20/5 đã lên tiếng trước những nghi vấn nước này có liên quan vụ rơi trực thăng khiến Tổng thống và một số quan chức cấp cao Iran thiệt mạng.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Israel không liên quan đến cái chết của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong vụ rơi trực thăng, quan chức Israel nói với hãng tin Reuters hôm 20/5.

"Chúng tôi không làm điều đó", quan chức Israel giấu tên nói. Israel và Iran là hai quốc gia có mối quan hệ căng thẳng. Trong các vấn đề liên quan đến Iran, chính phủ Israel thường tránh đưa ra bình luận chính thức mà chỉ có các quan chức giấu tên lên tiếng.

Hôm 13/4, Iran phóng 350 máy bay không người lái (UAV) và tên lửa trong một cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào lãnh thổ Israel. Một tuần sau, Israel được cho là đã thực hiện một cuộc tấn công có giới hạn nhằm vào mục tiêu trong lãnh thổ Iran. Giới chức Iran khi đó không coi đây là đòn tấn công của Israel và không có biện pháp đáp trả.

Theo báo Anh The Economist, những nghi vấn Israel có liên quan vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran và các quan chức cấp cao xuất phát từ việc Israel từng nhiều lần thực hiện các vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân và tướng quân đội Iran.

Nhưng Israel chưa từng có động thái hay tìm cách ám sát quan chức trong chính phủ Iran. Việc ám sát một Tổng thống đương nhiệm cũng được coi là hành động tuyên chiến, điều mà Israel luôn né tránh.

Có lý do để tin rằng Israel không liên quan vụ việc. Israel chưa từng mạo hiểm đến mức ám sát một Tổng thống Iran vì điều này sẽ dẫn đến các phản ứng cứng rắn từ Iran, báo Anh nhận định.

Tuy vậy, sự việc xảy ra trong bối cảnh Trung Đông vẫn đang chìm trong bất ổn vì các cuộc xung đột. Bất cứ sự thay đổi nào ở Iran cũng có thể dẫn đến những tác động mới đối với xung đột Israel - Hamas hay căng thẳng giữa Mỹ và lực lượng Houthi ở Yemen.

Một quan chức Israel giấu tên khác nói trên tờ Ynet News, rằng Israel đang chờ xem ai sẽ là tổng thống mới đắc cử ở Iran và tân tổng thống Iran sẽ có lập trường ra sao trong các vấn đề với Israel.

Nhật Minh - Reuters

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN