Ông Macron nói sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24/6 tuyên bố sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

"Tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với ông Putin", ông Macron chia sẻ trong một chương trình podcast, theo hãng thông tấn Nga TASS. "Chúng tôi đã không trao đổi trong nhiều tháng. Nhưng tôi không loại trừ khả năng đối thoại về các vấn đề".

Tổng thống Pháp nói ông "tin vào sức mạnh của đối thoại". "Tôi nói một cách hết sức chân thành: Tôi tin rằng việc tiếp tục đối thoại là điều rất quan trọng", ông Macron nói.

Macron nói thêm rằng ông sẽ thảo luận cụ thể với Tổng thống Nga về "vấn đề nhà máy điện hạt nhân" mà không giải thích thêm.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine, thời gian qua đã nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công. Nga và Ukraine thường đổ lỗi cho nhau trong vấn đề này.

Trước đó, ông Putin nói Moscow sẵn sàng tương tác với Paris nếu Tổng thống Pháp thực sự quan tâm. Theo Tổng thống Nga, ông và ông Macron có mối quan hệ công việc rất tốt nhưng Tổng thống Pháp là người đã ngừng đối thoại trước, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin.

Ông Macron cũng khẳng định quan điểm Pháp sẽ không gửi quân tới chiến đấu ở Ukraine. "Tôi không nghĩ là xung đột sẽ lan tới Pháp. Tôi cũng không nghĩ rằng chúng tôi sẽ tham gia chiến đấu ở Ukraine ngay ngày mai", ông Macron nói trong chương trình podcast.

Theo ông Macron, ông "hiểu rõ" mối lo ngại của dư luận Pháp trong vấn đề này. Đầu tháng 6, ông Macron nói Pháp đang thảo luận với các đồng minh NATO về việc xây dựng một liên minh gửi cố vấn quân sự tới Ukraine.

Trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột Nga - Ukraine vào năm 2022, ông Macron đã nhiều lần điện đàm và có chuyến thăm Nga để gặp ông Putin. Các nỗ lực ngoại giao của ông Macron khi đó được coi là thất bại vì không làm Nga thay đổi lập trường trong xung đột.

Nhật Minh - TASS

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN