Ông Biden đối đầu ông Trump: Kết quả khảo sát sự ủng hộ của cử tri Mỹ

Cử tri Mỹ coi cựu Tổng thống Donald Trump là ứng viên phù hợp hơn để giải quyết vấn đề kinh tế và nhập cư, nhưng phần khác lại ủng hộ đương kim Tổng thống Joe Biden trong việc bảo toàn nền dân chủ, khảo sát mới do Reuters/Ipsos thực hiện cho biết.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden sẽ có màn tái đấu trong cuộc bầu cử diễn ra vào cuối năm nay.

Theo Reuters, cuộc thăm dò diễn ra trong 3 ngày, kết thúc vào ngày 23/6, cho thấy sự chia rẽ của cử tri đối với hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm nay. 

Khi được hỏi liệu ai trong hai ứng viên tranh cử tổng thống có cách tiếp cận tốt hơn trong vấn đề kinh tế, tỉ lệ cử tri chọn ông Trump là 43% và ông Biden là 37%.

Các cử tri đặc biệt quan ngại việc giá tiêu dùng ở Mỹ tăng nhanh dù lạm phát có xu hướng giảm và tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống dưới 4% trong hơn hai năm qua.

44% cử tri tham gia cuộc thăm dò cũng ủng hộ ông Trump trong vấn đề nhập cư trong khi ông Biden chỉ nhận được 31% sự ủng hộ. Người nhập cư chiếm 13,9% dân số trên toàn nước Mỹ vào năm 2022, mức cao nhất trong hơn một thế kỷ. Trong các cuộc vận động tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ mạnh tay đối với làn sóng người nhập cư bất hợp pháp.

Ông Trump cũng nhận được sự ủng hộ của khoảng 40% cử tri trong các vấn đề xung đột nước ngoài và khủng bố. Tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Biden trong hai vấn đề này chỉ là 35%.

Theo Reuters, ông Biden có lợi thế hơn so với ông Trump trong việc đối phó với chủ nghĩa cực đoan chính trị và các mối đe dọa đối với nền dân chủ. Đây là mối quan tâm số 2 của các cử tri Mỹ khi tham gia thăm dò. Tỉ lệ cử tri lựa chọn ông Trump trong vấn đề này là 39% và ông Trump chỉ nhận được 33%.

Ông Biden cũng có lợi thế so với ông Trump trong lĩnh vực chăm sóc y tế. Ông Biden nhận được 40% tỉ lệ ủng hộ trong vấn đề này và ông Trump chỉ nhận được 29%. Sở dĩ đa số cử tri ủng hộ ông Biden trong chính sách chăm sóc y tế một phần nhờ vào di sản của cựu Tổng thống Barack Obama - người đã đề ra cải cách y tế sâu rộng.

Các cuộc thăm dò trước đây của Reuters/Ipsos cho thấy ông Biden và Trump ngang ngửa nhau trong cuộc đua tranh cử. Một số cuộc thăm dò ở các bang chiến trường cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được tiến hành trên toàn quốc và theo hình thức trực tuyến với hơn 1.019 cử tri ở Mỹ tham gia. Cuộc thăm dò có mức độ sai số vào khoảng 3,5 điểm phần trăm.

Nhật Minh - Reuters

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN