Những điều tân Tổng Tư lệnh Ukraine phải đối mặt

Khi thượng tướng Oleksandr Syrsky đảm nhận vai trò Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine, ông có thể sớm phải đối mặt với thực tế cuộc xung đột kéo dài hai năm qua. Đó là khi nào thì cuộc chiến sẽ kết thúc và cái giá để giải quyết cuộc xung đột trên chiến trường có xứng đáng hay không?

Lữ đoàn Cơ giới số 93 của Ukraine chiến đấu ở tiền tuyến hôm 29/1/2024.

Theo tờ New York Times (NYT), Mỹ đã thể hiện quan điểm không can thiệp vào quyết định bổ nhiệm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Nhưng các quan chức quân đội Mỹ nói không phải tất cả các quyết sách mà tướng Syrsky đưa ra đều đúng đắn, ví dụ như trận chiến ở thành phố Bakhmut vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Khi thông báo quyết định bổ nhiệm thượng tướng Syrsky, ông Zelensky đã nhắc đến sự đổi mới, cả về chiến lược và tư duy tác chiến. Ông Zelensky cũng đề cập việc thay 5 tướng và 2 đại tá quân đội trong nỗ lực cải tổ sâu rộng.

NYT nhận định, những thách thức quân sự của Ukraine vượt xa bất kỳ trận chiến đơn thuần nào. Mỹ vẫn chưa công bố ngân sách hỗ trợ mới, lực lượng ở tiền tuyến cạn kiệt dạn được và vũ khí, các hệ thống phòng không cạn kiệt đạn tên lửa vì các cuộc oanh tạc liên tục của Nga. Đó là những vấn đề mà Ukraine chưa tìm ra lời giải.

Giới chức Mỹ đánh giá, nếu không được bổ sung đạn dược, vũ khí, Kiev chỉ có đủ đạn tên lửa phòng không cho đến hết tháng sau.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây nhận định, 2024 sẽ là năm tái thiết đối với Ukraine và tướng Syrsky cần tìm ra cách tốt nhất để đối phó các đợt tấn công của Nga, trong khi xây dựng các lực lượng chiến đấu mới. Đây là điều không dễ dàng do tình trạng thiếu nguồn lực và đạn dược trầm trọng.

Binh sĩ thuộc Lữ đoàn Cơ giới số 72 kiểm tra quân trang ở Vuhledar hôm 27/1/2024.

Các nhà phân tích cũng không loại trừ khả năng quân đội Ukraine thất thủ dọc phòng tuyến trong năm nay nếu Mỹ không hỗ trợ mạnh mẽ. Vẫn còn nhiều tháng cho đến khi viễn cảnh đó xảy ra, nhưng thật khó để đánh giá Ukraine sẽ vẫn có thể duy trì ranh giới lãnh thổ kiểm soát như hiện nay, theo NYT.

Tháng tới, Ukraine có thể gặp khó khăn trong việc tiến hành các cuộc phản công cục bộ và đến đầu mùa hè, quân đội Ukraine có thể gặp khó khăn trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga.

​Hôm 9/2, Lầu Năm Góc thông báo, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng CQ Brown Jr đã có cuộc trao đổi đầu tiên với tướng Syrsky. Cả hai “đã thảo luận về tình hình trên chiến trường”.

NYT nhận định, với những tuyên bố cho thấy sự quan tâm đến các lực lượng ở tiền tuyến, tướng Syrsky đã khẳng định quan điểm không chấp nhận hi sinh binh sĩ để đạt mục tiêu.

Tuy nhiên, tướng Syrsky được đánh giá là người gây chia rẽ trong quân đội, do bị coi là quá thân cận với đội ngũ của Tổng thống Zelensky trong chính phủ.

Nhưng ưu điểm là tướng Syrsky đã quen thuộc với bộ máy "quan liêu" của Ukraine và ông cũng tham gia vào hầu hết các quyết sách quan trọng.

Tướng Zaluzhny rời đi để lại sự tiếc nuối đối với nhiều binh sĩ Ukraine.

Ngoài các quyết định về chiến thuật và chiến lược, tướng Syrsky còn phải tìm cách duy trì tinh thần của binh sĩ. Điều đó có nghĩa là phải giành được sự ủng hộ của các binh sĩ trung thành với đại tướng Valery Zaluzhny.

Oleksandr, 27 tuổi, một người lính đang chiến đấu ở tiền tuyến, nói về sự hoài nghi khi ông Syrsky được bổ nhiệm. “Tướng Zaluzhny nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các binh sĩ và dư luận. Tổng thống đã không giải thích rõ lý do khiến tướng Zaluzhny bị sa thải”, Oleksandr nói.

Tuy vậy, một số những người lính khác dường như đã chấp nhận sự thay đổi chóng vánh. Viy, 43 tuổi, chỉ huy một tiểu đoàn, cho biết tướng Zaluzhny và Syrsky có thể có phong cách lãnh đạo khác nhau, nhưng kết quả mới là điều quan trọng nhất.

Victor, 45 tuổi, một xạ thủ bắn tỉa, không ngạc nhiên khi đại tướng Zaluzhny mất chức. “Chúng tôi là những người lính, và chúng tôi không thể để mình rơi vào tình trạng chán nản và nhụt chí”, Victor nói.

Victor đề cập đến đóng góp của các chỉ huy ở cấp đại đội và tiểu đoàn, những người đang trực tiếp cùng binh sĩ chiến đấu ở tiền tuyến. “Dù là tướng Syrsky hay ai khác được bổ nhiệm, sẽ không có nhiều thay đổi. Không thể xây dựng một đội quân chỉ xoay quanh một người”, Victor nói thêm.

Nhật Minh - NYT

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN