Nga sẵn sàng trả thi thể tù binh Ukraine thiệt mạng vụ rơi máy bay Il-76, Kiev nói gì?

Nga đã gửi tín hiệu sẵn sàng trao trả thi thể tù binh Ukraine thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vận tải Il-76 vào ngày 24/1.

Mảnh vỡ máy bay vận tải Il-76 rơi ở vùng Belgord, phía tây nước Nga.

Ủy viên Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova hôm 1/3 nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng Moscow sẵn sàng chuyển giao cho Ukraine thi thể các tù binh thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự Il-76.

"Mọi thủ tục cần thiết cho hoạt động đó đều sẵn sàng", bà Tatyana Moskalkova nói. "Các thi thể có thể được chuyển giao cho Ukraine theo các thủ tục hiện có".

Theo bà Moskalkovam, phía Ukraine tỏ ra quan tâm đến khả năng nhận lại thi thể tù binh.

Andriy Yusov, phát ngôn viên Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR), nói trên tờ Kyiv Post rằng “công việc đang được thực hiện theo hướng này”.

“Ukraine đã nhiều lần bày tỏ mong muốn nhận lại thi thể các tù binh Ukraine được cho là thiệt mạng trên máy bay Il-76”, ông Yusov nói.

“Chúng tôi đang xúc tiến với Nga, cũng như xác minh danh tính những người có mặt trên máy bay. Khi có thể tiết lộ kết quả, chúng tôi sẽ công khai thông tin”, ông Yusov nói thêm.

Trong thông điệp ngày 1/3, bà Moskalkova nói đang thảo luận vấn đề này với Ủy viên Quốc hội Ukraine Dmytro Lubinets. Bà Moskalkova cũng khẳng định đã “cung cấp cho ông Lubinets đầy đủ các câu trả lời xoay quanh vụ việc”.

“Chúng tôi thông báo với phía Ukraine rằng đã xác nhận danh tính các tù binh thiệt mạng thông qua xét nghiệm ADN”, bà Moskaleva nói thêm.

Ông Lubinets từng nói rằng Kiev không nhận thấy dấu hiệu có một lượng lớn tù binh Ukraine được Nga chở trên máy bay Il-76 ở thời điểm máy bay gặp nạn.

Máy bay vận tải Il-76 của Nga bị rơi ở vùng Belgorod phía tây nước Nga vào ngày 24/1. Máy bay lao xuống đất tạo thành một quả cầu lửa lớn khiến tất cả những người có mặt thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiếc máy bay gặp nạn khi chở 65 tù binh Ukraine cùng 3 quân nhân Nga tham gia hộ tống và 6 thành viên phi hành đoàn.

Nhật Minh - Kyiv Post

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN