“Mũ mây” tiếp tục xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen

Đám mây trắng xóa dạng hình nón bao quanh đỉnh núi Bà Đen tạo nên một khung cảnh kỳ vĩ, đẹp mắt.

“Mũ mây” xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen vào sáng sớm 3/4

Sáng 3/4, người dân tại tỉnh Tây Ninh một lần nữa nhìn thấy đám mây có hình dáng như chiếc nón trên đỉnh núi Bà Đen. Nhiều người thích thú ghi lại hiện tượng độc đáo này.

Anh Nguyễn Cường (người dân địa phương) cho biết, khoảng 6 giờ sáng nay “mũ mây” xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen và kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ.

Nhiều người thích thú ghi hình lại hiện tượng độc đáo này

Theo anh Cường, những ngày gần đây, trên đỉnh núi Bà Đen, mây xuất hiện nhiều nhưng không hiện rõ như sáng nay. “Mấy ngày qua trên đỉnh núi, mây xuất hiện nhiều lắm. Tuy nhiên, sáng nay thì nhìn rõ nhất. Đám mây trắng xóa dạng hình nón bao quanh đỉnh núi tạo nên một khung cảnh kỳ vĩ, đẹp mắt”, anh Cường

Theo các chuyên gia khí tượng, hiện tượng mây trên đỉnh núi Bà Đen là là hiện tượng tự nhiên “mây thấu kính”.

Đám mây trắng xóa dạng hình nón bao quanh đỉnh núi Bà Đen tạo nên một khung cảnh kỳ vĩ, đẹp mắt.

Theo Wikipedia, mây dạng thấu kính là những đám mây hình thành cố định trong tầng đối lưu, đặc trưng là luôn luôn đứng im cho dù sức gió có mạnh tới đâu. Điều này xảy ra là nhờ quá trình ngưng tụ hơi nước liên tục trong bầu khí quyển. Chúng được tạo ra từ rìa của những tầng sóng không khí hoặc giữa các lớp gió với nhau.

Mây dạng thấu kính rất hiếm gặp, thường xuất hiện dọc theo các dãy núi cao và chỗ khuất gió bên sườn núi, nhất là khi có một dòng không khí khô và ẩm ổn định bay ngang qua ngọn núi hay đồi. Khi lớp không khí ẩm bị đẩy lên cao và đạt đến một điểm bão hòa, nó cô đọng lại thành những đám mây.

Hiện tượng “mũ mây” xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen kéo dài khoảng 1 tiếng trong sáng nay

Núi Bà Đen nằm cách TP.HCM khoảng 100km. Tại núi Bà Đen, hiện tượng “mũ mây” hay “đĩa bay mây” từng xuất hiện vào năm 2021, 2022, 2023 và năm nay tiếp tục tái xuất khiến ngọn núi này trở thành tâm điểm của các hiện tượng tự nhiên kỳ thú.

Bên cạnh hiện tượng mây thấu kính, ngọn núi được mệnh danh là “nóc nhà Nam bộ” này cũng từng xuất hiện nhiều hiện tượng mây lạ như đám mây hình phượng hoàng vào hay hiện tượng “cầu vồng lửa” trên đỉnh núi.

Minh Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN