Lương công nhân sản xuất smartphone Huawei cao hơn iPhone

Foxconn được cho là đang trả lương cho công nhân làm việc trên smartphone Huawei tại nhà máy có trụ sở tại Thâm Quyến cao hơn so với làm việc trên iPhone.

Một nhà tuyển dụng họ Xu của Foxconn nói với SCMP cho thấy những người mới tuyển sẽ biết họ đang sản xuất điện thoại gì tại nhà máy Foxconn sau khi nhà máy này phân bổ họ đến các nhóm khác nhau dựa trên nhu cầu hiện tại. Ở thời điểm hiện tại, cơ hội sản xuất điện thoại cho Huawei cao hơn.

Lương Foxconn đang trả cho nhân viên sản xuất smartphone Huawei đang rất cao.

iPhone của Apple được sản xuất bởi nhóm kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số tích hợp của Foxconn, hay còn gọi là iDPBG. Ngược lại, điện thoại của Huawei được sản xuất như một phần của tập đoàn FIH, được SCMP giải thích hoạt động “thuộc một công ty con trước đây có tên là Foxconn International Holdings heo hai nhà tuyển dụng, FIH đang đưa ra mức lương 26 nhân dân tệ (khoảng 86.743 đồng) mỗi giờ, trong khi iDBPG đưa ra mức lương 21 nhân dân tệ (khoảng 70.000 đồng) mỗi giờ.

Hiện tại không rõ liệu tất cả sự khác biệt có phải chỉ đơn giản là do sự phổ biến của Mate 60 Pro ở Trung Quốc hay không. Xu nói với SCMP rằng nhân viên FIH thường được trả lương cao hơn, nhưng nhóm sản xuất iPhone “thường cung cấp các chương trình phúc lợi cho người lao động tốt hơn những nhóm khác”.

Được biết, Mate 60 Pro của Huawei đã có mặt tại các cửa hàng vào đầu tháng này, với báo cáo từ Digitimes cho thấy đơn đặt hàng điện thoại của công ty đã đạt 15 - 17 triệu chiếc. Mate 60 Pro sử dụng chip nội địa và hệ điều hành HarmonyOS của riêng Huawei đã nhanh chóng thu hút khách hàng địa phương với hàng dài người xếp hàng bên ngoài các cửa hàng bán điện thoại.

Huawei Mate 60 Pro đang rất hút khách hàng Trung Quốc.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc được cho là đã suy nghĩ đến lệnh cấm nhân viên chính phủ sử dụng iPhone, mặc dù Bộ Ngoại giao cho rằng Trung Quốc chưa ban hành bất kỳ chính sách hay luật nào cấm sử dụng điện thoại của các “thương hiệu nước ngoài” như Apple.

Trong khi đó, Apple đã công bố các dòng iPhone 15 và 15 Pro vào đầu tuần này, với thời gian đặt hàng trước đã bắt đầu mở ra.  Apple chắc chắn sẽ bán một lượng lớn iPhone 15 Pro tại Trung Quốc, nhưng họ đang phải đối mặt với một kẻ thách thức cây nhà lá vườn. Hiện tại, có vẻ như Huawei và Foxconn sẵn sàng trả tiền để đảm bảo có đủ số lượng để đưa Mate 60 Pro đến tay mọi người muốn có một chiếc.

Khôi Nguyễn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN