Luật huy động mới của Ukraine gây tranh cãi: Ông Zelensky nói sao?

Luật huy động mới được Quốc hội Ukraine thông qua không có điều khoản cho phép quân nhân giải ngũ, gây nhiều tranh cãi trong dư luận nước này.

Tổng thống Ukraine dự kiến sẽ ký thông qua luật huy động quân sự mới (ảnh: Pravda)

Hôm 11/4, sau hơn 3 tháng thảo luận, Quốc hội Ukraine đã thông qua luật mới với 283 phiếu thuận, cho phép chính phủ có quyền lực hơn để huy động lực lượng ra tiền tuyến. Tuy nhiên, điều khoản cho phép quân nhân Ukraine giải ngũ sau 36 tháng phục vụ không được đưa vào luật mới.

Phát biểu hôm 12/4, Tổng thống Ukraine Zelensky bày tỏ ủng hộ đối với luật huy động mới mà ông sắp ký thông qua.

“Việc huy động lực lượng sẽ được thực hiện theo các điều khoản của pháp luật. Đã có nhiều vấn đề, sự thao túng, đồn thổi của đối phương nhằm làm gián đoạn nỗ lực huy động quân sự ở Ukraine”, ông Zelensky nói.

“Nhưng hãy chú ý đến sự thật. Việc huy động liên tục được tiến hành. Luật pháp được tuân thủ trong thời bình cũng như thời chiến”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Ông Zelensky cho hay, luật mới được Quốc hội Ukraine thông qua hôm 11/4 dựa trên tham vấn của các chỉ huy quân đội, bộ chỉ huy Ukraine và cho phép “giám sát chặt chẽ hơn” đối với những trường hợp có ý định trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

“Bất kỳ ai vi phạm các quy định về việc huy động, trốn tránh nghĩa vụ hoặc có hành vi vi phạm khác sẽ phải đối mặt với hậu quả”, ông Zelensky cảnh báo.

Ông Zelensky cho biết, luật mới có “một số thay đổi” nhằm giúp ích cho các chỉ huy quân sự. “Các kỳ nghỉ phép, cải thiện việc luân chuyển lực lượng”, cũng được quy định trong luật.

Nhiều binh sĩ Ukraine đã chiến đấu liên tục hơn 3 năm nhưng chưa được giải ngũ (ảnh: CNN)

Theo Ukrainska Pravda, luật huy động mới có một số điều khoản tăng thêm quyền lợi cho binh sĩ Ukraine, bao gồm kỳ nghỉ phép dài hơn và tiền lương cao hơn.

Cụ thể, các binh sĩ lập công trên chiến trường được nghỉ phép 15 ngày/năm (tăng 5 ngày so với quy định cũ). Quốc hội Ukraine cũng thông qua điều khoản bổ sung một khoản tiền trị giá 70.000 Hryvnia (khoảng 1.800 USD) vào tiền lương hàng tháng cho binh sĩ.

Dẫn nguồn tin từ một số nghị sĩ Ukraine, CNN hôm 11/4 đưa tin, ban đầu, chính quyền Kiev dự kiến cho phép các quân nhân phục vụ từ 36 tháng trở lên được giải ngũ. Tuy nhiên, điều khoản này đã bị loại bỏ do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov và Tổng Tư lệnh các lực lượng Ukraine – ông Oleksandr Syrskyi – can thiệp.

Hồi cuối tháng 3, phát biểu trong cuộc phỏng vấn của Ukrinform, ông Syrskyi cho rằng, nhiều binh sĩ Ukraine đã đến lúc cần được nghỉ ngơi.

“Cần phải tính đến thực tế là con người không phải những cỗ máy. Họ đã kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt là ở các khu vực chiến đấu khắc nghiệt. Những người đã chiến đấu từ tháng 2/2022, họ cần được nghỉ ngơi và chăm sóc”, ông Syrskyi nói.

Nhiều binh sĩ Ukraine và người thân của họ không hài lòng với luật huy động mới, theo Aljazeera.

Alina, vợ một binh sĩ Ukraine, sống ở thành phố Kiev cùng 2 con, nói chồng cô và nhiều đồng đội đã “chết lặng” khi biết về luật huy động mới. Cô cho rằng họ chưa được đối xử đúng cách.

Vợ của một binh sĩ Ukraine đóng quân ở Kramatorsk (giấu tên) nói: “Chồng tôi không nên chiến đấu cho tới khi chết. Anh ấy cần biết khi nào thì nghĩa vụ có thể kết thúc”.

Vương Quốc – Ukrainska Pravda, Aljazeera

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN