Kính viễn vọng James Webb phát hiện vườn ươm sao hoàn hảo đến lạ lùng

Vũ trụ luôn có những sự sắp xếp hoàn hảo đến khó tin và kính James Webb tiếp tục tìm thấy những siêu phẩm đẹp mắt ngoài không gian.

Theo Extreme Tech, Các nhà khoa học từ trung tâm nghiên cứu Jet Propulsion Laboratory (JPL) của NASA đã sử dụng kính viễn vọng không gian James Webb để quan sát Tinh vân Serpens, một vườn ươm sao cách Trái đất 1.300 năm ánh sáng. Nhờ khả năng quan sát hồng ngoại vượt trội, Webb đã tiết lộ hình ảnh chưa từng thấy trước đây về các ngôi sao trẻ đang phun ra các tia khí được sắp xếp hoàn hảo.

Hình ảnh vườn ươm sao của Tinh vân Serpens.

Phát hiện này xác nhận giả thuyết lâu nay của các nhà thiên văn học rằng khi các đám mây khí và bụi sụp đổ để hình thành sao, các ngôi sao sẽ có xu hướng quay theo cùng một hướng. Các tia khí được quan sát thấy là dấu tích lịch sử của quá trình hình thành sao cơ bản.

Hình ảnh từ Webb cũng cho thấy nhiều chi tiết hấp dẫn khác trong Tinh vân Serpens, bao gồm cả "bóng dơi" do đĩa tiền hành tinh tạo ra và các vùng khí dày đặc mà ngay cả ánh sáng hồng ngoại cũng không thể xuyên qua.

Với những khám phá mới này, Webb một lần nữa chứng minh khả năng vượt trội của mình trong việc khám phá vũ trụ và mở ra những hiểu biết mới về quá trình hình thành sao và hành tinh.

Đào Hoàng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN