Điện Kremlin nói về quan điểm ông Sergey Shoigu "bị giáng chức"

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – nhấn mạnh, vị trí mới của ông Sergey Shoigu là rất quan trọng.

Ông Sergey Shoigu – người giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga trong 12 năm (ảnh: TASS)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 14/5, ông Peskov bác bỏ ý kiến cho rằng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu bị giáng chức.

“Tôi cho rằng đây không phải câu hỏi phù hợp”, ông Peskov nói khi được hỏi rằng, liệu quyết định chuyển Bộ trưởng Shoigu làm Thư ký Hội đồng An ninh Nga có phải một động thái giáng chức hay không.

“Đây là một vị trí rất cao trong chính phủ, phụ trách hàng loạt nhiệm vụ quan trọng đối với đất nước. Lãnh đạo cơ quan này luôn duy trì liên lạc trực tiếp với nguyên thủ quốc gia và có trách nhiệm to lớn”, ông Peskov nói về vị trí mới của ông Shoigu.

Hội đồng An ninh Nga nằm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, người giữ chức Chủ tịch Hội đồng, và ông Dmitry Medvedev – phó chủ tịch.

Trước đó, hôm 12/5, Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh điều chuyển đại tướng Shoigu làm Thư ký Hội đồng An ninh Nga. Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Nga được trao cho cựu Phó Thủ tướng Nga Andrey Belousov – người có nhiều kinh nghiệm về quản lý kinh tế.

Trong thông báo hôm 14/5 trên trang web của Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh để ông Dmitry Peskov tiếp tục giữ chức vụ người phát ngôn của Điện Kremlin.

Hôm 14/5, phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga, ông Belousov vạch ra nhiều nhiệm vụ quan trọng để hướng tới chiến thắng của quân đội Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo ông Belousov, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là cung cấp vũ khí, đạn dược cho các lữ đoàn Nga đang chiến đấu ở Ukraine.

“Chúng ta đang nói về việc cung cấp các thiết bị hiện đại nhất, đặc biệt là đạn pháo, tên lửa, thiết bị bảo hộ, thiết bị liên lạc, máy bay không người lái và các thiết bị tác chiến điện tử”, ông Belousov nói.

Ông Belousov nhấn mạnh, mục tiêu phát triển vũ khí hiện tại là đảm bảo chiến thắng của quân đội Nga ở Ukraine.

“Trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt, nhiệm vụ trọng tâm nhất vẫn là giành thắng lợi, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu quân sự do Tổng thống đề ra, nhưng với tổn thất tối thiểu về nhân sự”, ông Belousov nói.

Theo ông Belousov, để đánh bại Ukraine, quân đội Nga cần phát triển phương pháp tác chiến mới và ứng dụng công nghệ quân sự hiện đại thay đổi hàng tuần theo đúng nghĩa đen.

Một ưu tiên khác của ông Belousov với vai trò Bộ trưởng Quốc phòng là tăng cường biên chế cho lực lượng Nga.

“Chúng ta không nói về việc huy động thêm”, ông Belousov lưu ý.

Vương Quốc – TASS

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN