Cổ phiếu hãng xe điện VinFast nối dài chuỗi phiên tăng liên tiếp trên sàn chứng khoán Mỹ

Cùng với đà phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày 28/11, mã cổ phiếu VFS của hãng xe điện VinFast đến từ Việt Nam cũng nối dài chuỗi phiên tăng liên tiếp lên con số 5.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (28/11), thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận sự khởi sắc nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng nâng lãi suất điều hành.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, Dow Jones Industrial Average tăng 83,51 điểm (tương ứng 0,24%) lên 35.416,98 điểm. S&P 500 nhích 4,46 điểm tương đương tăng 0,10% lên 4.554,89 điểm. Nasdaq Composite tăng 40,73 điểm, tương đương nhích thêm 0,29% để kết thúc phiên giao dịch ở mức 14.281,76 điểm.

Cùng với đà phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, mã cổ phiếu VFS của hãng xe điện VinFast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị tiếp tục nối dài chuỗi mạch tăng của mình lên con số 5.

Trong phiên giao dịch ngày 28/11, VFS mở cửa phiên với mức giá 6,65 USD/cổ phiếu, tăng nhẹ 0,02 USD/cổ phiếu so với mức giá đóng cửa phiên giao dịch liền trước. Nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư tăng cao đã có lúc đẩy cổ phiếu VFS vượt mức 7 USD/cổ phiếu lên 7,14 USD/cổ phiếu trước khi hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đóng cửa phiên giao dịch với mức giá 6,99 USD/cổ phiếu, tương đương mức tăng 5,43%. Đây cũng là phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp của VinFast thời gian gần đây. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 20/11, VFS đóng cửa với mức giá chỉ 5,36 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu hãng xe điện VinFast có chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp trên sàn chứng khoán Mỹ

Cùng với đà tăng về thị giá, khối lượng giao dịch của VFS tiếp tục ghi nhận tích cực với hơn 5 triệu cổ phiếu được các nhà đầu tư sang tay. Theo ghi nhận, trong 5 phiên tăng điểm liên tiếp vừa qua cổ phiếu VinFast đều có thanh khoản quanh ngưỡng từ 5 đến hơn 8 triệu cổ phiếu mỗi phiên. Mức này tăng đáng kể so với khối lượng giao dịch chỉ 2-3 triệu cổ phiếu mỗi phiên giao dịch thời gian giảm giá mạnh trước đó.

Theo thống kê của trang Companiesmarketcap, với mức giá đóng cửa 6,99 USD/cổ phiếu, giá trị vốn hóa của VinFast lên mức 16,30 tỷ USD. Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt qua Nissan của Nhật Bản để lên đứng vị trí thứ 26 trong danh sách các hãng xe ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Trong phân khúc xe điện, VinFast tiếp tục đứng vị trí thứ 5 sau Tesla của Mỹ với giá trị vốn hóa 784,30 tỷ USD; Li Auto của Trung Quốc với giá trị vốn hóa 41,32 tỷ USD; Rivian của Mỹ với giá trị vốn hóa 16,68 tỷ USD và XPeng của Trung Quốc với giá trị vốn hóa 16,41 tỷ USD. VinFast có khoảng cách đáng kể với hãng xe đứng phía sau là NIO của Trung Quốc với giá trị vốn hóa chỉ 13,18 tỷ USD.

Cùng với đà tăng của cổ phiếu VFS trên sàn chứng khoán Mỹ và cổ phiếu VIC trên sàn chứng khoán Việt Nam, khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận mức tăng thêm 39 triệu USD sau phiên giao dịch ngày 28/11 lên mức 4,5 tỷ USD. Với khối tài sản này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục là người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán. Chủ tịch VIC và VFS cũng đứng vị trí thứ 645 trong danh sách tỷ phú USD thế giới theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes.

Nam Anh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN