Chàng trai 20 tuổi có đường huyết cực cao do sai lầm nhiều người mắc phải

Chính sự chủ quan với bệnh tình của mình mà lượng đường trong máu của chàng trai này vượt quá giới hạn, gây ra nhiều nguy hiểm.

Cách đây vài ngày, một nam thanh niên ở Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 20 tuổi đi khám sức khỏe, phát hiện đường huyết lúc đói gần 500 mg/dL (mức bình thường lúc đói <100mg/dL) và nồng độ triglycerid trên 4.000 mg/dL (mức bình thường <150mg/dL).

Siêu âm bụng cũng cho thấy bệnh nhân bị vôi hóa thận, một tình trạng xảy ra khi canxi tích tụ trong thận theo thời gian. Sau đó, bệnh nhân thú nhận trước đây bản thân có vấn đề về đường huyết nhưng “đã nhận thuốc nhưng không uống”.  Bác sĩ lắc đầu ngao ngán, cho rằng nhiều người chủ quan với sức khỏe chính mình.

Chỉ số đường huyết của chàng trai này rất cao.

Bác sĩ Lu Liying, phó giám đốc Phòng khám sàng lọc sức khỏe chỉ ra tại “Lớp học sức khỏe của bác sĩ Lu” rằng, bệnh tiểu đường và rối loạn lipid máu là những bệnh liên quan trực tiếp nhất đến thói quen ăn uống. “Nếu nói bệnh từ miệng vào, chắc chắn là đang nói về 2 căn bệnh này”.

Bác sĩ Lu cho biết, các biến chứng cấp tính của tăng đường huyết đã được đề cập trước đây, bao gồm nhiễm toan đái tháo đường (DKA) và tình trạng tăng thẩm thấu do tăng đường huyết (HHS), cả hai đều có thể gây tử vong.

Còn biến chứng cấp tính chính của tăng triglyceride máu là "viêm tụy cấp", với các triệu chứng điển hình như đau thượng vị dữ dội, lan ra lưng, buồn nôn, sốt, chướng bụng và đau lưng, cần đến cấp cứu ngay lập tức, nguy cơ tử vong lên đến 15%.

Bác sĩ Lu cũng thừa nhận, ông đã mắng nam bệnh nhân này vì dù đã biết có vấn đề về đường huyết nhưng vẫn coi thường tính mạng của mình.

Nếu bạn muốn kiểm soát lượng đường trong máu, bác sĩ giảm cân nổi tiếng Song Yanren đã từng chia sẻ 3 mẹo để “kiểm soát lượng đường dễ dàng” qua một video, không chỉ có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu mà còn giúp giảm cân nhanh hơn.

- Bí quyết đầu tiên là "kiểm soát lượng đường"

Thông thường những người có lượng đường trong máu cao "không dung nạp đường". Họ cần giảm lượng đường trong các món ăn như cơm trắng, bánh mì trắng, món tráng miệng, kẹo và thậm chí cả trái cây.

- Bí quyết thứ 2 là "đảm bảo giấc ngủ chất lượng cao"

Bác sĩ Song giải thích rằng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra không ngủ sẽ dẫn đến sự gia tăng hormone gây căng thẳng, đồng thời khiến lượng đường trong máu tăng lên. Điều này cũng sẽ làm cho tình trạng kháng insulin trở nên nghiêm trọng hơn.

Bằng cách này, khi điều này xảy ra, insulin sẽ không còn tác dụng nữa, lượng đường trong máu sẽ tăng lên, vì vậy điều quan trọng là phải có một giấc ngủ ngon.

- Bí quyết thứ 3 là "tăng cường tập thể dục"

Cách kiểm soát lượng đường trong máu thực sự hiệu quả là đi bộ 15 phút sau khi ăn hoặc đi bộ nhanh 15 phút.

Nếu ăn 3 bữa một ngày và tập thể dục 3 lần một ngày, không chỉ lượng đường trong máu được kiểm soát tốt mà còn giảm cân nhanh hơn.

Phương Hằng (Theo Ettoday)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN