Cảnh sát Trung Quốc xuất hiện ở đảo quốc gần Hawaii, Mỹ lên tiếng

Washington bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của lực lượng an ninh Trung Quốc ở đảo quốc Thái Bình Dương.

Một phần của đảo quốc Kiribati ở Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Reuters gần đây đưa tin, cảnh sát Trung Quốc đang hiện diện tại Kiribati, một đảo quốc "láng giềng của bang Hawaii (Mỹ). Ngày 26/2, Washington cảnh báo các đảo quốc Thái Bình Dương không nên nhận sự hỗ trợ từ lực lượng an ninh Trung Quốc.

Ông Eeri Aritiera, quyền ủy viên cảnh sát Kiribati, tuần trước nói với hãng tin Reuters rằng, các sĩ quan Trung Quốc đang phối hợp với cảnh sát địa phương trong việc kiểm soát các cộng đồng và lập một chương trình cơ sở dữ liệu về tội phạm.

Reuters dẫn một nguồn tin từ đại sứ quán Trung Quốc xác nhận các cảnh sát nước này đang làm việc ở Kiribati nhưng không bình luận về vai trò của họ ở đảo quốc Thái Bình Dương này.

Khi được hỏi về thông tin của Reuters, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng: "Chúng tôi không tin sự hiện diện của lực lượng an ninh Trung Quốc sẽ giúp ích cho các đảo quốc Thái Bình Dương. Trái lại, sự xuất hiện đó tiềm ẩn nguy cơ gây căng thẳng khu vực và quốc tế".

"Chúng tôi lo ngại về tác động tiềm tàng mà các thỏa thuận an ninh và hợp tác mạng liên quan đến an ninh với Trung Quốc có thể gây ra cho các đảo quốc Thái Bình Dương", vị phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Kiribati, đảo quốc láng giềng của bang Hawaii (Mỹ), được coi có vị trí chiến lược không chỉ vì ở gần Hawaii mà còn vì nơi đây có một trong những vùng đặc quyền kinh tế lớn nhất thế giới - bao phủ hơn 3,5 triệu km vuông ở Thái Bình Dương.

Kiribati cũng là nơi có một trạm theo dõi vệ tinh của Nhật Bản. Trung Quốc từng công bố kế hoạch tái xây dựng một đường băng quân sự mà quân đội Mỹ sử dụng thời Thế chiến II ở đảo Kanton (Kiribati). Điều này khiến Washington lo ngại.

Tháng 10/2023, Mỹ phản ứng bằng một cam kết sẽ nâng cấp cầu cảng trên đảo Kanton, đồng thời tuyên bố muốn mở đại sứ quán Mỹ ở Kiribati.

Tâm Hoa - Reuters

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN