Berlin: Đức không phải đồng minh của Ukraine

Ông Boris Pistorius – Bộ trưởng Quốc phòng Đức – đáp lại những lời chỉ trích cho rằng, Đức viện trợ “quá ít” để Ukraine có thể thắng.

Ông Boris Pistorius – Bộ trưởng Quốc phòng Đức – trong một cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov (ảnh: RT)

Trong cuộc phỏng vấn của ZDF (đài truyền hình Đức), ông Pistorius cho rằng, Đức đang cố gắng hết sức để hỗ trợ Ukraine, nhưng Đức và Ukraine không thuộc một liên minh quân sự, RT hôm 6/12 đưa tin

“Chúng tôi cung cấp những gì chúng tôi có thể. Điều đó tương đương với hầu hết đồng minh và đối tác khác”, ông Pistorius nói về viện trợ cho Ukraine.

“Tuy nhiên, Đức không phải đồng minh của Ukraine và cũng không nằm trong cùng một liên minh”, ông Pistorius nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu, ông Pistorius cũng bác bỏ một số cáo buộc cho rằng, Đức viện trợ nhằm giúp Ukraine tránh thất bại trước quân đội Nga, nhưng cũng để ngăn Ukraine đạt được bước tiến lớn.

Ông Pistorius cho hay, Đức là quốc gia viện trợ cho Ukraine nhiều thứ 2, chỉ sau Mỹ. Nhưng Đức và phương Tây đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu cao về thiết bị quân sự của Ukraine.

“Chúng tôi đang gặp vấn đề ở một số khu vực nhất định. Ngành công nghiệp vũ khí không thể cung ứng nhanh theo nhu cầu”, ông Pistorius nói.

Theo ông Pistorius, trong khi phương Tây nỗ lực để tăng sản xuất vũ khí, thì Nga cũng làm điều tương tự, bất chấp các lệnh trừng phạt.

Trong cuộc phỏng vấn của ZDF, ông Pistorius cũng phàn nàn về việc EU đặt mục tiêu quá cao, khi tuyên bố sẽ cung cấp 1 triệu đạn pháo cho Ukraine vào mùa xuân năm 2024.

Hôm 14/11, ông Boris Pistorius công khai thừa nhận rằng, EU không thể đạt được mục tiêu này.

Theo RT, kể từ cuối tháng 2 năm ngoái, Đức đã viện trợ cho Ukraine khoảng 24 tỷ USD, bao gồm cả hỗ trợ tài chính và quân sự. Hồi tháng 11, truyền thông phương Tây đưa tin, Đức đã đồng ý tăng gấp đôi viện trợ cho Ukraine trong năm 2024, từ 4,3 tỷ USD lên 8,6 tỷ USD.

Vương Quốc – RT

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN