Bầu Đức bị "thổi bay" gần 130 tỷ đồng trong một ngày

Trái ngược với đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam, khối tài sản trên sàn chứng khoán của đại gia Đoàn Nguyên Đức ghi nhận mức giảm gần 130 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận phiên tăng thứ 7 liên tiếp khi kết phiên giao dịch ngày 20/2, chỉ số VN-Index tăng 5,09 điểm để đóng cửa ở mức 1.230,06 điểm. Thanh khoản trên sàn HoSE giảm nhẹ so với phiên liền trước còn 21.122 tỷ đồng.

Lũy kế 7 phiên tăng liên tục từ trước Tết đến nay, VN-Index đã có thêm 57,5 điểm. Chỉ trong gần hai tháng, chỉ số đại diện sàn HoSE đã tích lũy được điểm số bằng với kịch bản dự phóng của một số công ty chứng khoán. Đây là mức cao nhất kể từ giữa tháng 9/2023, tức hơn năm tháng qua.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index tăng 0,13 điểm để đóng cửa ở mức 233,5 điểm, trong khi đó chỉ số Upcomp-Index ghi nhận tăng 0,07 điểm để đóng cửa ở mức 90,53 điểm.  

Trái ngược với đà tăng của chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch ngày 20/2, mã cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai do đại gia Đoàn Nguyên Đức giữ vị trí Chủ tịch ghi nhận mức giảm 3,08%, cùng thanh khoản đạt gần 11,2 triệu cổ phiếu được các nhà đầu tư sang tay. Với mức giảm này, HAG là một trong những mã cổ phiếu ghi nhận mức giảm sâu nhất cùng thanh khoản cao trên sàn HoSE trong phiên giao dịch ngày 20/2. Mức giảm này cũng đã "thổi bay" nỗ lực tăng giá của HAG trong phiên giao dịch ngày Vía Thần tài vừa qua.

Khối tài sản trên sàn chứng khoán của bầu Đức ghi nhận giảm mạnh cùng đà giảm của cổ phiếu HAG

Cổ phiếu HAG trở lại xu hướng giảm sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã chính thức thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Hoàng Anh Gia Lai (HAG). Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức sẽ triển khai chào bán theo hồ sơ đã được thông qua và báo cáo kết quả đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Trước đó, doanh nghiệp của bầu Đức đã thông qua điều chỉnh kế hoạch chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ. Trong đó, danh sách nhà đầu tư tham gia đợt chào bán dự kiến gồm 3 nhà đầu tư gồm: Công ty CP Chứng khoán LPBank dự kiến mua 50 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu từ 0%, lên 4,73% vốn điều lệ; Công ty CP Tập đoàn Thaigroup dự kiến mua 52 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu từ 0%, lên 4,92% vốn điều lệ; và nhà đầu tư Lê Minh Tâm (thay ông Nguyễn Đức Quân Tùng) dự kiến mua 28 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu từ 0%, lên 2,65% vốn điều lệ.

Đà giảm của cổ phiếu HAG trong phiên giao dịch ngày 20/2 khiến khối tài sản của bầu Đức trên sàn chứng khoán ghi nhận mức giảm gần 130 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường, đại gia phố Núi đang trực tiếp nắm giữ khối tài sản có trị giá 4.031 tỷ đồng.

Sau chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhận định về xu hướng phiên giao dịch ngày 21/2, chuyên gia của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, với diễn biến hiện tại, dòng tiền đang tích cực tham gia thị trường nhưng không có sự đồng thuận mà luân chuyển giữa các nhóm ngành. Nhóm phân tích này khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng. Còn nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời một phần đối với những cổ phiếu đã có nhịp tăng tốt và đang có xu hướng tích lũy, cân nhắc giải ngân đối với nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền, có xu hướng vượt kháng cự sau thời gian dài.

Chuyên gia của công ty chứng khoán SSI đánh giá nhịp tăng của VN-Index nối dài lên gần sát vùng đỉnh cũ và đi kèm là nến đóng cửa Hanging Man trong chu kỳ sóng tăng, thể hiện tín hiệu thị trường dần suy yếu. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX vận động ở vùng tích cực, với RSI ở ngưỡng 80 cho thấy sức mạnh vị thế gần đi vào giới hạn tăng trưởng. SSI cho rằng chỉ số VN-Index có thể tạm chững lại đà tăng và dự kiến dao động trong phạm vi 1.220 - 1.232.

Chuyên gia của công ty chứng khoán Vietcap dự báo VN-Index sẽ tiếp tục nỗ lực tăng điểm hướng lên vùng kháng cự quanh 1.240 (+/-5) điểm với dòng tiền dịch chuyển luân phiên giữa các phân khúc vốn hóa cũng như các ngành nghề. Nhiều khả năng sẽ giằng co sẽ diễn ra mạnh hơn khi VN-Index ở gần hơn với kháng cự, thể hiện qua các nến giằng co (Spinning top, Hammer,...) với thanh khoản rất cao. Khi đó, một nhịp điều chỉnh giảm để củng cố có thể sẽ xuất hiện.

Hoàng Nam

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN