Báo Mỹ: Các lãnh đạo châu Âu “sốc” khi thấy ông Biden già đi nhanh chóng

Nhiều lãnh đạo châu Âu đi đến kết luận rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden không thể chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, Washington Post dẫn nguồn tin cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã bộc lộ gánh nặng tuổi tác ngày một rõ rệt.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã biểu hiện những dấu hiệu đáng lo ngại về “sự lão hóa nhanh chóng” trong những tháng gần đây và những thay đổi này đã gây sốc cho các nhà lãnh đạo châu Âu, khi các lãnh đạo này gặp ông Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italia vào tháng trước, Washington Post hôm 5/7 đưa tin.

Những lo ngại lâu nay về sức khỏe của ông Biden đã trở nên rõ ràng hơn sau cuộc tranh luận thiếu thuyết phục với đối thủ Donald Trump.

Washington Post dẫn nguồn tin từ quan chức nước ngoài, thành viên Quốc hội và cộng sự của ông Biden, cho biết “ông Biden đang già đi nhanh chóng”. Họ chỉ ra ông Biden đi chậm hơn, giọng nói yếu hơn và tần suất quên mất đang nói gì giữa chừng ngày càng phổ biến hơn.

Tại hội nghị thượng định G7 vào tháng trước, “một số lãnh đạo châu Âu đã bị sốc khi thấy sự thay đổi đáng kể của ông Biden kể từ lần cuối tiếp xúc, Washington Post dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.

Một số lãnh đạo châu Âu thực tế không gặp ông Biden trong vài tháng nhưng cũng thấy sự thay đổi rõ rệt, nguồn tin nói thêm. “Ai cũng cảm thấy lo lắng”, nguồn tin nói. Một số lãnh đạo châu Âu đi đến kết luận rằng ông Biden sẽ không thể chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Một số quan chức Mỹ thừa nhận, họ vốn không lo ngại về sức khỏe của ông Biden trước cuộc tranh luận, nhưng nay đã phải đặt những dấu hỏi.

Tình trạng của ông Biden được cho là không có cải thiện khi Tổng thống Mỹ xuất hiện trong một số sự kiện công khai sau cuộc tranh luận cuối tháng trước.

Các sự kiện và cuộc gặp cấp cao được Nhà Trắng chuyển sang sắp xếp vào buổi trưa, thời điểm được coi là tốt nhất đối với ông Biden.

Hôm 4/7, tờ New York Times cho biết, ông Biden nói với các nhà tài trợ đảng Dân chủ rằng mình cần ngủ nhiều hơn và làm ít lại, tốt nhất là tránh tham dự các sự kiện sau 8 giờ tối.

Ian Bremmer, Chủ tịch Eurasia Group, một công ty tư vấn và nghiên cứu về rủi ro chính trị toàn cầu ở Mỹ, nói với tờ Washington Post rằng các lãnh đạo châu Âu không kì vọng ông Biden có thể nắm quyền trọn vẹn 4 năm tới, kể cả khi tái đắc cử.

“Rất hiếm khi một ứng viên tranh cử được đặt nhiều kì vọng lại là người mà tất cả đều biết là không thể lãnh đạo đất nước thêm 4 năm nữa", ông Bremmer nói.

Nhật Minh - RT

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN