Báo Anh tiết lộ ảnh đạn uranium nghèo được sỹ quan Mỹ hướng dẫn binh sĩ Ukraine sử dụng

Những hình ảnh mới được công bố hé lộ binh sĩ Ukraine được sỹ quan Anh và Mỹ hướng dẫn cách sử dụng các loại đạn xe tăng, bao gồm đạn chứa uranium nghèo.

Đạn xe tăng chứa uranium nghèo được các sỹ quan Anh và Mỹ phổ biến cho binh sĩ Ukraine.

Hôm 27/3, truyền thông Anh thông báo nhóm các binh sĩ Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện xe tăng Challenger 2 và quay trở về nước để tham gia chiến đấu. Bộ Quốc phòng Ukraine sau đó xác nhận nước này đã nhận các xe tăng Challenger 2 mà Anh cam kết cung cấp. Một xe tăng Challenger 2 được chụp hình tại một địa điểm không xác định ở Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Anh công bố đoạn phim tài liệu, hé lộ loại đạn xe tăng chứa lõi uranium nghèo mà các binh sĩ Ukraine có thể sử dụng trong chiến đấu.

Sỹ quan Mỹ hướng dẫn kíp lái xe tăng Ukraine.

Đáng chú ý, có ít nhất một sỹ quan Mỹ là người hướng dẫn binh sĩ Ukraine cách sử dụng đạn xe tăng, bao gồm đạn chứa uranium nghèo. Thông tin này được cho là sẽ càng làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Mỹ trong vấn đề Ukraine. Nhà Trắng phủ nhận thông tin Mỹ cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine.

Theo báo Anh Declassified UK, loại đạn màu cam và đen xuất hiện trong video là đạn uranium nghèo. Chuyên gia người Anh Doug Weirnói đây nhiều khả năng là quả đạn dùng để trưng bày, giúp các binh sĩ Ukraine có cái nhìn trực quan.

"Khi đạn uranium nghèo bắn trúng các mục tiêu bọc giáp như xe tăng, quả đạn xuyên qua lớp thép dày, vỡ ra và bốc cháy, tạo ra các hạt phóng xạ và gây độc hại cho con người nếu hít phải", chuyên gia Weir nói. "Vấn đề ô nhiễm do đạn uranium nghèo tạo ra là điều Ukraine cần giả quyết sau khi xung đột kết thúc".

Các quân nhân Ukraine chăm chú nghe hướng dẫn.

Trong video do Bộ Quốc phòng Anh công bố, đạn chứa uranium nghèo được bày trên bàn cùng với các loại đạn xe tăng khác. Các binh sĩ Ukraine chăm chú lắng nghe các sỹ quan Mỹ và Anh hướng dẫn cách phân biệt.

Nga đã lên tiếng chỉ trích Anh vì quyết định cung cấp loại đạn chứa uranium nghèo cho Ukraine, cho rằng phương Tây "sử dụng vũ khí có thành phần hạt nhân", đồng thời cảnh báo rằng Nga sẽ có những phản ứng tương xứng.

Hôm 26/3, Nga tuyên bố sẽ đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới nước láng giềng Belarus trong mùa hè năm nay nhằm đáp trả việc Anh cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine.

Nhật Minh - Declassified UK

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN