Apple có thể khiến FIFA Club World Cup 2025 "đổ vỡ"

Cuộc đàm phán giữa Apple và FIFA nhằm tổ chức giải đấu Club World Cup 2025 - một hoạt động để quảng bá cho World Cup 2026 - kéo dài 1 tháng vào năm 2025 được cho là đã bị đổ vỡ.

Theo Bloomberg, tham vọng đăng cai FIFA Club World Cup 2025 mới của FIFA đã gặp phải nhiều trở ngại khi cơ quan này vẫn đang cố gắng khắc phục một số vấn đề liên quan đến nguồn tài trợ. Tuy nhiên, tiền bản quyền truyền hình mà Apple chỉ chấp nhận trả cho FIFA để phát sóng giải đấu trên truyền hình trực tuyến của công ty chỉ là 1 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức 3-4 tỷ USD mà FIFA hy vọng nhận được từ tiền bản quyền phát sóng và phát trực tuyến.

Nhiều đội bóng lớn đã xác nhận góp mặt tại Club World Cup 2025.

Các nguồn tin của Bloomberg chỉ ra rằng các cuộc đàm phán với Apple hiện đã bị đình trệ, có lẽ là do nhà sản xuất iPhone không sẵn lòng tăng giá thầu. FIFA hiện đang xem xét chia bản quyền thành các gói nhỏ hơn để bán cho các đài truyền hình khu vực thay vì tìm kiếm một đơn vị duy nhất - một động thái cũng có thể giúp xoa dịu các nhà tài trợ bày tỏ lo ngại về phạm vi tiếp cận hạn chế hơn của việc giữ giải đấu sau một bức tường phí.

Vì thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ giúp FIFA trả phí cho các đội tham gia, điều đó tạo ra vấn đề mới cho FIFA khi cơ quan này được cho là đã hỏi các câu lạc bộ liệu họ có sẵn sàng thi đấu với số tiền ít hơn dự kiến ​​ban đầu hay không.

Ở thời điểm hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận nhưng đại diện FIFA cho biết hiệp hội có nhiều đối tác tiềm năng khác và đang tìm kiếm mọi cơ hội. Phát ngôn viên FIFA cho biết: “FIFA hoàn toàn tự tin và bị thuyết phục đối với sự thành công về mặt thương mại và thể thao của giải đấu mới. FIFA đang tiến hành đối thoại thường xuyên và hiệu quả với các đối tác quan trọng có liên quan bao gồm các địa điểm tiềm năng, các đối tác truyền thông và thương mại, và tất nhiên là chính các câu lạc bộ”.

Nếu giảm tiền thưởng, liệu FIFA có lôi kéo được các câu lạc bộ lớn?

FIFA Club World Cup ban đầu được lên kế hoạch ra mắt tại Trung Quốc cách đây 3 năm nhưng không diễn ra không chỉ do đại dịch mà còn vì người Trung Quốc thiếu quan tâm đến môn thể thao này. Club World Cup 2025 dự kiến sẽ được tổ chức tại Mỹ từ ngày 15/6 đến 13/7 và FIFA cho biết họ đã nhận được cái gật đầu của 29/32 số đội tham dự, bao gồm một số đội bóng nổi tiếng như Real Madrid, Manchester City, Bayern München, và Paris Saint-Germain.

Giải đấu dự kiến sẽ bao gồm 12 đội từ Châu Âu, 6 đội từ Nam Mỹ, 4 đội từ Châu Phi, 4 đội từ Châu Á, 4 đội từ Bắc & Trung Mỹ và Caribe, cùng 1 đội từ Châu Đại Dương. Tổng số này chỉ 31 đội, nhưng đó là theo thông báo từ trang về giải đấu từ FIFA.

Theo Bloomberg, một số hiệp hội cầu thủ và chủ sở hữu câu lạc bộ không hào hứng với viễn cảnh có một giải đấu bổ sung vì nó có nguy cơ gây căng thẳng cho các cầu thủ, khiến các cầu thủ “quá tải” với quá nhiều trận đấu đỉnh cao.

Khôi Nguyễn - 9to5Mac

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN