Nhiều lỗi vi phạm, Năng lượng Bắc Phương bị phạt 77 triệu đồng

CTCP Năng lượng Bắc Phương vừa nhận quyết định xử phạt hành chính hơn 77 triệu đồng từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với lý do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.
Nhieu loi vi pham, Nang luong Bac Phuong bi phat 77 trieu dong
 
Cụ thể, CTCP Năng lượng Bắc Phương bị phạt 77,5 triệu đồng theo điểm a khoản 4 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do không công bố đối với thông tin phải công bố thông tin cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tài liệu: Báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu bán niên năm 2021.
Ngoài ra, Công ty cũng chậm gửi nội dung công bố thông tin đối với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc hoàn tất mua lại trái phiếu trước hạn đối với trái phiếu mã NLBPH2034001.
Theo đó, Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn 4 lần tương ứng với 4 đợt mua lại trái phiếu trước hạn, Báo cáo tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đối với trái phiếu còn dư nợ được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện năm 2022.
Được biết, Tổng công ty cổ phần Năng lượng Bắc Phương thành lập vào tháng 3 năm 2018, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải và phân phối điện, trụ sở tại tỉnh Bạc Liêu, với vốn điều lệ 500 tỷ đồng.
Cổ đông lớn nhất của Năng lượng Bắc Phương là CTCP Bắc Phương (Bắc Phương Group), được thành lập năm 2005. Công ty này hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, vốn điều lệ ban đầu là 180 tỷ đồng.
Những năm gần đây, Bắc Phương Group đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Tháng 3/2018 thông qua việc góp vốn thành lập Năng lượng Bắc Phương, Bắc Phương Group đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án “ Nhà máy điện gió Đông Hải I” tại xã Long Điền huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu với tổng công suất thiết kế 300MW chia làm 2 giai đoạn, suất vốn đầu tư 660 triệu USD.
Thông qua CTCP Năng lượng Bắc Phương, Bắc Phương Group đã lên kế hoạch phát hành 1.920 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Theo thông tin từ HNX, Năng lượng Bắc Phương phát hành 5 đợt trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị 1.920 tỷ đồng, kỳ hạn 14 năm kể từ ngày phát hành đợt 1.
Trong đó, 364,8 trái phiếu đợt 1 đã được phát hành từ ngày 30/12/2019 đến ngày 9/1/2020. Đại lý phát hành là CTCP chứng khoán MB (MBS) và tổ chức tư vấn là Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank), chi nhánh Điện Biên Phủ.
Nhieu loi vi pham, Nang luong Bac Phuong bi phat 77 trieu dong-Hinh-2
Lễ ký kết hợp tác tài trợ dự án Nhà máy điện gió Đông Hải I 
Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, có đảm bảo và không kèm chứng quyền, được phát hành dưới hình thức dữ liệu điện tử. Người sở hữu trái phiếu sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu trái phiếu hoặc giấy xác nhận số dư tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể bằng văn bản của người sở hữu.
Trái phiếu được trả lãi sau và được thanh toán 3 tháng/lần, lãi suất áp dụng cho 4 kỳ thanh toán đầu tiên là 9,8%/năm. Lãi suất áp dụng cho các kỳ thanh toán tiếp theo sẽ được đại lý quản lý tài khoản và thanh toán xác định tại ngày xác định lãi suất, bằng biên độ 3,3% cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân (bằng VNĐ), áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng được công bố tại MBBank tại ngày xác định lãi suất.
Số trái phiếu này sẽ được tự do chuyển nhượng trong phạm vi dưới 100 nhà đầu tư trong vòng 1 năm kể từ ngày phát hành, sau thời gian này, được giao dịch không hạn chế về số lượng nhà đầu tư.
Mục đích phát hành 1.920 tỷ đồng trái phiếu trên không được công ty này nêu cụ thể. Song, đến tháng 12/2019, MBBank (chi nhánh Điện Biên Phủ), cùng với sự tham gia của MBS và CTCP Năng lượng Bắc Phương đã ký kết hợp tác tài trợ dự án Nhà máy điện gió Đông Hải 1 - Giai đoạn 1, điều này phần nào tiết lộ mục đích mà tổ chức phát hành hướng đến là huy động vốn đầu tư năng lượng.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN