Vạn Phát Hưng được kinh doanh bất động sản trở lại từ ngày 2/12/2021

VPH không bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản trong thời gian còn lại từ ngày 2/12/2021 trở đi. 
CTCP Vạn Phát Hưng (HoSE: VPH) vừa công bố thông tin liên quan đến việc xin cứu xét quyết định xử phạt vi phạm hành chính dự án Nhơn Đức.
Cụ thể, ngày 24/1, VPH có nhận được văn bản số 876 của Sở Xây dựng TP HCM về việc trả lời đơn xin cứu xét ngày 1/12/2021 của VPH.
Theo đó, dựa theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân TP, Sở Xây dựng đã thông tin đến VPH là không áp dụng biện pháp hình thức phạt bổ sung (đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản) trong thời gian còn lại từ ngày 2/12/2021 trở đi đối với VPH. 
Van Phat Hung duoc kinh doanh bat dong san tro lai tu ngay 2/12/2021
 

Trước đó, do vi phạm về việc bán sản phẩm liên quan đến dự án này khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, Vạn Phát Hưng đã bị UBND TP HCM xử phạt hành chính 300 triệu đồng và đình chỉ kinh doanh bất động sản trong vòng 12 tháng kể từ ngày 2/6/2021.

Trong văn bản giải trình, Vạn Phát Hưng cho biết đã hoàn thành việc nộp phạt và khắc phục vi phạm trên. Do án phạt, Vạn Phát Hưng có thể thu hẹp quy mô hoạt động trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty cho rằng điều này không ảnh hưởng đến việc công ty thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai các dự án mới. 

Được biết, dự án Khu dân cư Nhơn Đức có quy mô 9,33ha được giao cho do Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư theo Quyết định số 3615 ngày 25/7/2015 của UBND TP HCM. Tuy nhiên đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư. 

Trong quá trình thực hiện dự án đã để xảy ra một số sai phạm, thiếu sót. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có liên quan. 

Cụ thể, Vạn Phát Hưng đã vi phạm trên nhiều lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản bao gồm: Nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận đầu tư, bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu.

Chủ đầu tư còn sai phạm trong việc chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Ngoài ra, Vạn Phát Hưng chưa xây dựng trường tiểu học để phục vụ cộng đồng dân cư; chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị… để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho địa phương quản lý; chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất dự án...

Theo Thanh tra TP HCM trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật của Vạn Phát Hưng. Trách nhiệm trong giám sát, kiểm tra, quản lý Nhà nước thực hiện dự án thuộc về lãnh đạo UBND xã Nhơn Đức, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Về nghĩa vụ nộp thuế, chủ đầu tư dự án chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đúng quy định. Trách nhiệm này thuộc về đại diện theo pháp luật của Vạn Phát Hưng và lãnh đạo Chi cục thuế huyện Nhà Bè, Chi cục thuế quận 7 và lãnh đạo Cục thuế TP HCM được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Từ những sai phạm tại dự án trên, Thanh tra TP HCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP HCM thống nhất kết luận chỉ đạo Vạn Phát Hưng khắc phục, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan, thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai, tiền sử dụng đất, các khoản thuế...

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN